Phí bảo hiểm nhân thọ là gì? Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ

Chắc hẳn bất kỳ một tư vấn viên bảo hiểm nào cũng từng nghe qua thuật ngữ phí bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ bản chất và cách tính một cách đầy đủ để tư vấn cho khách hàng. Đừng quá lo lắng, viện HDI sẽ mang đến cho các tư vấn viên những thông tin chi tiết nhất về phí bảo hiểm nhân thọ là gì? Đồng thời sẽ chỉ cho bạn cách tính phí bảo hiểm nhân thọ đang được áp dụng phổ biến hiện nay nhé!

Phí bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khái niệm phí bảo hiểm nhân thọ được hiểu là khoản tiền mà người tham gia cần phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm để đảm bảo các quyền lợi của mình. Mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ có một mức phí riêng và có thể đóng một lần hoặc định kỳ (tháng, quý, năm...).

Phí bảo hiểm nhân thọ tỉ lệ thuận với độ tuổi, sức khỏe và nghề nghiệp của từng khách hàng. Điều này có nghĩa là phí bảo hiểm nhân thọ sẽ càng cao nếu khách hàng có độ tuổi càng lớn. Mức đóng phí bảo hiểm nhân thọ sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng, trừ trường hợp tăng hoặc giảm số tiền bảo hiểm.

 phi bhnt

Khái niệm phí bảo hiểm nhân thọ

Xem thêm: Tổng quan các kiến thức cần nắm về hợp đồng bảo hiểm

Các loại phí trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay trong hầu hết các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có 2 loại phí, tư vấn viên cần nắm để có thể tư vấn cho người tham gia bảo hiểm, trong đó:

  • Phí thuần cụ thể là những khoản phí dùng để chi trả cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Phí thuần có rất nhiều yếu tố tác động như tuổi thọ, lãi suất kỹ thuật, thời hạn bảo hiểm, cách thức nộp phí, số tiền bảo hiểm hay tỉ lệ hủy hợp đồng trước thời hạn.
  • Phụ phí thông thường sẽ bao gồm chi phí khai thác (cho quảng cáo, môi giới, chi cho các đại lý,...) và chi phí quản lý gồm chi phí quản lý hợp đồng và chi phí liên quan đến các khoản phí chi trả bồi thường.

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ căn bản

Đối với việc tính phí bảo hiểm nhân thọ căn bản sẽ phụ thuộc vào 5 yếu tố chính đó là độ tuổi, sức khỏe, giới tính, nghề nghiệp và số tiền bảo hiểm. Tuy nhiên trong thực tế, phí bảo hiểm nhân thọ còn bị nhiều yếu tố khác ảnh hưởng.

Với mỗi doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ khác nhau sẽ có cách tính phí khác nhau đối với mỗi sản phẩm bảo hiểm cụ thể. Hầu hết mỗi doanh nghiệp bảo hiểm đều có một phần mềm tính phí riêng.

Tư vấn viên chỉ cần xin các thông tin cá nhân và nhu cầu của khách hàng để nhập vào hệ thống và tính ra phí bảo hiểm tương ứng. Theo đó, cách tính phí bảo hiểm nhân thọ như sau:

  • Đối với cách tính phí thuần

Phí thuần trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ được tính theo công thức như sau:

 P = P1 + P2 + P3

Trong đó:

  • P là phí thuần
  • P1 là phí thuần cho trách nhiệm bảo hiểm khi hết hạn hợp đồng
  • P2 là phí thuần cho trách nhiệm bảo hiểm khi người tham gia bảo hiểm nhân thọ chết trước khi hợp đồng hết hạn
  • P3 là phí thuần cho trách nhiệm bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ gặp tai nạn dẫn đến bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn
  • Đối với cách tính phụ phí

Hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đều tính phụ phí bằng khoảng 5% phí thuần; 3% chi phí quản lý và 2% chi phí khai thác hợp đồng.

tính phí bhnt

 Tính phí bảo hiểm nhân thọ

Tham khảo thêm: Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả mà bạn nên biết

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ

Ngoài ra, các tư vấn viên bảo hiểm có thể tham khảo các tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ bằng tỷ lệ hoặc bằng công thức như sau:

  • Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ bằng tỷ lệ

Phí của bảo hiểm nhân thọ từ 41 triệu đến 50 triệu = 97% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm

Phí của bảo hiểm nhân thọ từ 31 triệu đến 40 triệu = 98% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.

Phí của bảo hiểm nhân thọ từ 5 triệu đến 30 triệu = 100% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.

  • Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ bằng công thức

Phí nộp trong 1 năm = Phí tháng x 12 x 0,92 (giảm 8% so với tổng số phí nộp theo tháng)

Phí nộp 2 kỳ trong năm = Phí tháng x 6 x 0,96 (giảm 4% so với tổng số phí nộp theo tháng)

Phí nộp theo quý = Phí tháng x 3 x 0,98 (giảm 2% so với tổng số phí nộp theo tháng)

Vậy là trên đây viện HDI đã chia sẻ đến các tư vấn viên mọi giải đáp về phí bảo hiểm nhân thọ là gì. Đồng thời, bài viết còn hướng dẫn các bạn những cách tính phí bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất hiện nay. Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này để bạn kịp thời hỗ trợ khách hàng tốt nhất nhé!

Bài viết cùng danh mục