Yếu Tố Quyết Định Thời Gian Chờ Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ

Khách hàng khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường thắc mắc vì sao chưa được xét duyệt để sử dụng những quyền lợi của mình. Các tư vấn viên bảo hiểm có nhiệm vụ giải đáp cho khách hàng hiểu về thời gian chờ trong bảo hiểm nhân thọ. Cùng viện HDI theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về kiến thức bảo hiểm nhé!

Thời gian chờ trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khái niệm thời gian chờ trong bảo hiểm nhân thọ được hiểu là khoảng thời gian tính từ lúc hợp đồng được ký kết cho đến khi khách hàng được hưởng quyền lợi của mình. Trong thời gian đó, nếu như người tham gia chẳng may gặp phải những tai nạn ngoài ý muốn về sức khỏe, hoàn cảnh,... Công ty bảo hiểm vẫn chưa phải chi trả bất kỳ khoản phí nào cho khách hàng.

Cụ thể hơn, khi bạn mua bảo hiểm nhân thọ với mức giá 600 nghìn đồng, thời gian 6 tháng chờ, người thụ hưởng là vợ hoặc chồng của bạn. Trong vòng 6 tháng chờ này, dù bạn bị thương nặng hay chẳng may gặp vấn đề xấu, công ty cũng không hoàn trả lại số tiền bạn đã đóng ban đầu. Cho đến khi 6 tháng chờ kết thúc, bạn sẽ nhận được lại những quyền lợi có trong gói bảo hiểm của mình. 

thoi gian cho bao hiem nhan tho

Thời gian chờ trong bảo hiểm nhân thọ

Xem thêm: Nên Tư Vấn Gói Bảo Hiểm Nào Cho Hộ Gia Đình

Các yếu tố quyết định thời gian chờ trong bảo hiểm nhân thọ

Sau đây cùng viện HDI điểm qua một vài yếu tố quyết định thời gian chờ trong bảo hiểm nhân thọ:

Yếu tố quan trọng nhất để được xem xét thời gian chính là các vấn đề liên quan về sức khỏe hiện tại hay tương lai. Sau khi hoàn tất mua bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân và gia đình. Yêu cầu thông tin phải chính xác và trung thực như khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo,... để phục vụ hiệu quả cho việc xem xét. 

Bên cạnh đó, ngoài yếu tố liên quan đến vấn đề sức khỏe còn có yếu tố về giới tính, nghề nghiệp và độ tuổi. Cụ thể, nếu như độ tuổi của khách hàng càng lớn, độ rủi ro về sức khỏe cũng tỉ lệ thuận dẫn đến mức độ chờ sẽ lâu hơn bình thường.

quyen loi trong qua trinh cho

Khách hàng nhận được quyền lợi nào trong quá trình chờ

Tham khảo thêm: Gia Đình Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cho Con Không? Vì Sao?

Quyền lợi trong thời gian chờ bảo hiểm nhân thọ

Mỗi ngân hàng sẽ đặt ra quy định về thời gian cũng như quyền lợi trong thời gian chờ bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Vậy hãy cùng thử xem quyền lợi đó là gì:

  • Quyền lợi vấn đề thai sản: Quyền lợi về thai sản thường có quá trình chờ từ 270 đến 365 ngày.. 
  • Quyền lợi thương tật hoàn toàn: Đối với quyền lợi thương tật hoàn toàn, dựa vào tình trạng sức khỏe hiện tại (hay quá khứ) là yếu tố quan trọng để xem xét. Với trường hợp đặc biệt này thường không áp dụng thời gian chờ. 
  • Quyền lợi bệnh hiểm nghèo: Thông thường với gói sản phẩm này, thời gian chờ lên đến 90 ngày.
  • Quyền lợi nằm viện: Theo quy định, quá trình chờ với quyền lợi nằm viện thường kéo dài trong vòng 30 ngày kể từ khi chính thức ký hợp đồng.
  • Quyền lợi khi bị tai nạn: Quyền lợi tai nạn cũng thường không áp dụng thời gian chờ. Cụ thể khi người tham gia ký kết hợp đồng sẽ chính thức xác nhận hiệu lực và hưởng các quyền lợi có trong gói sản phẩm ngay lập tức. 
  • Quyền lợi bảo hiểm tử vong: Đây cũng là một trong những trường hợp đặc biệt không áp dụng quy định thời gian chờ. Trong trường hợp, tử vong ngoài ý muốn như tai nạn hay gặp sự cố, người tham gia bảo hiểm sẽ được đảm bảo các quyền lợi được hưởng trong gói sản phẩm. 

Tuy nhiên, trừ trường hợp người thụ hưởng tự tử hay cố tình gây ra thương tổn, công ty sẽ không chi trả bất kỳ khoản phí hỗ trợ nào. Một số sản phẩm bổ trợ lại có khoảng chờ lên đến một năm về vấn đề quyền lợi bảo hiểm tử vong.

Bằng những cung cấp thông tin phía trên đây về thời gian chờ trong bảo hiểm nhân thọ, hy vọng bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích để phục vụ tốt cho việc tư vấn bảo hiểm.

Bài viết cùng danh mục