Đánh giá rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Một trong những hằng hà sa số các trường hợp có thể xảy đến rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là không kiểm tra kỹ hợp đồng và không nắm rõ về các sản phẩm bảo hiểm. Vậy thực ra bảo hiểm nhân thọ có nên hay không nên tham gia, rủi ro cụ thể của nó là gì? Để nắm bắt tâm lý khách hàng tư vấn viên cần hiểu rõ về bản chất và rủi ro của bảo hiểm nhân thọ để có thể tư vấn một cách thuận lợi, những thông tin cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nên hay không tham gia bảo hiểm nhân thọ ?

Bảo hiểm nhân thọ từ các công ty uy tín đem đến những giải pháp tuyệt vời để người tham gia nhận được sự bảo trợ phù hợp khi có bất kỳ trường hợp không may nào xảy đến. Bảo hiểm đem đến những quyền lợi cho người dùng như sau:

Trong thời gian bảo hiểm, người mua nhận được một số biện pháp bảo vệ nhất định như bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ có thời hạn. Đồng thời, khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, quỹ của người dùng cũng có thể được hưởng lợi.

Bảo hiểm đem đến nhiều quyền lợi cho người dùng

Bảo hiểm nhân thọ cũng đem đến các bảo trợ tài chính tốt, số tiền trung bình người mua phải bỏ ra chỉ từ 10% - 15% lương của họ để có quỹ riêng nhằm đảm bảo tương lai.

Tuy nhiên, một số trường hợp rủi ro xảy ra như gặp phải công ty bảo hiểm ảo, hợp đồng không phù hợp,các điều khoản rắc rối,… có thể khiến người dùng có được những trải nghiệm không mong muốn khi tham gia bảo hiểm. Từ đó làm hạn chế số lượng người tham gia vào bảo hiểm nhân thọ.

so huu bhnt

Lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ

Xem thêm: Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn qua những cách nào

Đánh giá những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Không đọc kỹ những thông tin về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm có những điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ tham gia của người ký. Tuy nhiên, dung lượng hợp đồng thường dài, các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm rất chuyên biệt và thường khó hiểu.

Đây cũng có thể là lý do khiến nhiều khách hàng bỏ qua bước kiểm tra kỹ hợp đồng bảo hiểm trước khi tham gia. Trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm thuộc trường hợp loại trừ của bảo hiểm, khách hàng sẽ không được bồi thường.

Khi không được bồi thường, khách hàng mới đọc lại hợp đồng và cảm giác như mình bị lừa bởi công ty bảo hiểm. Đây là sự cố thường gặp nhất trong ngành bảo hiểm những năm trở lại đây.

Số tiền phải đóng hàng tháng vượt quá khả năng

Phí bảo hiểm có quan hệ mật thiết với số tiền bảo hiểm và sự đảm bảo tài chính cho bạn, phí bảo hiểm càng cao, đảm bảo càng cao. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm nhân thọ tốn nhiều thời gian và không phải trả phí một lần.

Nhiều người chọn quyền lợi bảo hiểm cao để phí bảo hiểm vượt quá khả năng tài chính của gia đình. Khi đó, những khoản phí bảo hiểm ngoài ý muốn khiến nhiều gia đình căng thẳng.

Tư vấn viên cần lưu ý về tài chính của khách hàng để có thể hướng đến gói bảo hiểm thích hợp cho mỗi nhóm khách có thu nhập khác nhau.

sh bao hiem nt

Sở hữu bảo hiểm nhân thọ

Người dùng khai báo sai/thiếu thông tin trong hợp đồng bảo hiểm

Công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm nếu khách hàng khai báo không đúng hoặc không thông báo trong hợp đồng bảo hiểm và xảy ra sự cố. Rủi ro này cũng có thể dẫn đến tranh chấp bảo hiểm và có trường hợp khách hàng bị mất trắng.

Là một chuyên viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ, bạn cần có trách nhiệm và chuyên môn nghề nghiệp để hỗ trợ khách hàng khi làm hợp đồng bảo hiểm, nhằm củng cố niềm tin của khách hàng đối với bảo hiểm nhân thọ.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cho phép người dùng và gia đình hình thành thói quen tiết kiệm bằng cách đóng phí bảo hiểm thường xuyên. Đây là cách tốt nhất để tiết kiệm cho các mục tiêu trung và dài hạn, vì nó giúp mọi người tránh bị cám dỗ chi tiêu tạm thời và tập trung vào các kế hoạch và dự định trong tương lai.

Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ còn giúp người dùng khắc phục những rủi ro về sức khỏe và các vấn đề khác trong cuộc sống một cách nhanh chóng và bảo vệ gia đình họ.

Một số cách khắc phục rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Người dùng có thể gọi điện trực tiếp cho công ty bảo hiểm để biết thông tin về công ty bảo hiểm. Từ đó, người mua bảo hiểm cũng có quyền thay đổi công ty bảo hiểm nhân thọ nếu công ty có những khúc mắc trong tư vấn, hỗ trợ hợp đồng và những yếu tố liên quan khác. Từ đó, xác định xem công ty mình chọn lựa có phù hợp với mình hay không, có uy tín và đảm bảo dài hạn hay không.

Các cách giúp hạn chế rủi ro khi tham gia bảo hiểm

Thông tin quan trọng bạn cần biết, đặc biệt là quyền lợi bảo hiểm, nghĩa vụ của chủ hợp đồng và công ty, cách thức và địa điểm đóng phí bảo hiểm trong trường hợp không được bồi thường, quy trình và thủ tục nhận quyền lợi bảo hiểm.

Với những chia sẻ trên đây về rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm những đánh giá tổng quan về loại hình bảo hiểm này. Hỗ trợ được phần nào trong việc củng cố niềm tin và nâng cao khả năng tư vấn bảo hiểm nhân thọ đến khách hàng.

Tham khảo thêm: Tổng quan các kiến thức cần nắm về hợp đồng bảo hiểm

Bài viết cùng danh mục