Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được?

Có thể nói việc tham gia bảo hiểm y tế là một điều cực kỳ cần thiết với tất cả mọi người. Đây là một hình thức bảo hiểm bắt buộc toàn dân do nhà nước quy định. Loại bảo hiểm y tế cũng được rất nhiều tư vấn viên bảo hiểm quan tâm, tìm hiểu. Vậy có bao giờ thắc mắc mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được? Đừng lo, bài viết sau đây của viện HDI sẽ giúp các bạn tư vấn viên giải đáp vấn đề này chi tiết nhất nhé!

Bảo hiểm y tế là gì?

Dựa vào Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 đã quy định “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế có hai hình thức đó là bắt buộc và tự nguyện. Bảo hiểm y tế áp dụng bắt buộc với các đối tượng là cán bộ, công nhân, viên chức tại chức, hưu trí, nghỉ mất sức lao động thuộc khu vực hành chính sự nghiệp, tổ chức Đảng, đoàn thể xã hội có hưởng lương từ ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp trong nước có thuê từ 10 lao động trở lên, các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Việt Nam có thuê lao động là người Việt Nam.”

Như vậy có thể thấy bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu xảy ra ốm đau, tai nạn.

bao hiem y te

Bảo hiểm y tế

Xem thêm: Phí bảo hiểm nhân thọ là gì

Mua bảo hiểm y tế bao lâu sẽ được sử dụng?

Vậy nếu khách hàng mua bảo hiểm y tế của nhà nước Việt Nam thì bao lâu sẽ được sử dụng? Cùng theo dõi thời điểm sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được chia sẻ ngay sau đây:

 • Đối với người sử dụng lao động và người lao động đóng, do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng và do ngân sách nhà nước đóng.

Ở nhóm đối tượng này, nếu tham gia bảo hiểm y tế lần đầu thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

 • Đối với người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi

Ở nhóm đối tượng này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

 • Đối với người tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng và tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên.

Ở đối tượng này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

 • Đối với người tham gia bảo hiểm y tế là trẻ em dưới 6 tuổi

Ở nhóm đối tượng này, thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Nếu trẻ đã đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

su dung bao hiem y ye

Thời gian sử dụng bảo hiểm y tế

Mức hưởng bảo hiểm y tế phân loại theo các đối tượng

Tiếp theo, bài viết sẽ cung cấp cho các bạn tư vấn viên những thông tin về mức hưởng bảo hiểm y tế phân loại theo các đối tượng như sau:

 • Trường hợp 1: Khám và điều trị đúng tuyến

Ở trường hợp khám và chữa bệnh đúng tuyến, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ chi trả chi phí khám bệnh theo các mức độ 80%, 95%, 100% tùy vào từng đối tượng khác nhau.

Đối tượng được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh bao gồm:

 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan CMKT đang công tác trong lực lượng CAND.
 • Người có công cách mạng, bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, lão thành cách mạng, thương bệnh binh trên 81%.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế cấp xã.
 • Trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

Đối tượng được hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh bao gồm:

 • Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn.
 • Người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.
 • Người đang được hưởng lương hưu hoặc các trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Đối tượng được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh thuộc các đối tượng khác.

 • Trường hợp 2: Khám và điều trị trái tuyến

Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hưởng mức miễn giảm cụ thể như sau:

 • 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.
 • 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020;
 • 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh; 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Đặc biệt, đối với các trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế sống tại các xã đảo, huyện đảo, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo ở vùng kinh tế khó khăn sẽ được ưu tiên hưởng mức chi trả đúng tuyến và trái tuyến như nhau.

Thời gian thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Các trường hợp nào không có giá trị sử dụng bảo hiểm y tế

Dựa vào quy định tại Khoản 4, Điều 16, Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong 03 trường hợp như sau:

 • Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;
 • Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá;
 • Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia BHYT.

Như vậy, nếu thẻ của bất kỳ khách hàng nào thuộc một trong ba trường hợp trên đều được xem như thẻ không có giá trị sử dụng. Khách hàng phải tự thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, để tránh những trường hợp thẻ BHYT không có giá trị sử dụng trên, người tham gia cần lưu ý gia hạn thẻ của mình đúng theo quy định. Ngoài ra, nếu thẻ bị sai, tẩy xóa hay sửa chữa phải liên hệ để xin cấp đổi thẻ BHYT mới để đảm bảo quyền lợi tối đa của bản thân.

Trên đây là những chia sẻ cực kỳ bổ ích của viện HDI về bảo hiểm y tế. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn tư vấn viên bảo hiểm đã hiểu rõ hơn về vấn đề mua bảo hiểm bao lâu thì sử dụng được để có thể giải đáp cho khách hàng. Cảm ơn các bạn tư vấn viên đã đọc bài viết nhé!

Tham khảo bài viết: Tổng quan các kiến thức cần nắm về hợp đồng bảo hiểm

Bài viết cùng danh mục