Làm Tư Vấn Bảo Hiểm Có Khó Không?

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là một ngành nghề cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực bảo hiểm. Vậy công việc tư vấn bảo hiểm có khó không? Chìa khóa thành công của công việc này là gì? Hãy cùng bài viết đi tìm câu trả lời chi tiết cho thắc mắc này nhé!

Vì sao nói nghề tư vấn bảo hiểm khó làm?

Tư vấn viên bảo hiểm là người kết nối khách hàng với công ty bảo hiểm. Tư vấn viên sẽ cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng. Thông qua trao đổi, người tư vấn sẽ hiểu rõ khả năng tài chính và nhu cầu của khách hàng.

Từ đó giúp khách hàng chọn gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân. Vậy vì sao lại nói nghề tư vấn bảo hiểm khó làm. Cùng bài viết tìm hiểu hiểu những lý do sau đây:

 • Tư vấn viên bảo hiểm là công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kiến thức về bảo hiểm cũng như pháp luật kinh doanh bảo hiểm. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị kỹ năng giao tiếp, đánh giá thông tin, sàng lọc thông tin, vượt qua lời từ chối và đưa ra giải pháp cho khách hàng.
 • Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là vô hình. Khách hàng chỉ nhận được thông tin về sản phẩm thông qua tư vấn viên. Do đó, bạn phải làm sao để thuyết phục khách hàng đồng ý tham gia gói bảo hiểm là một điều không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi tư vấn viên cần rèn luyện kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, sự tự tin và khả năng thuyết phục.
 • Công việc tư vấn viên bảo hiểm có thu nhập không ổn định. Những tư vấn viên bảo hiểm sẽ không được trả lương hàng tháng. Thay vào đó, bạn sẽ được hưởng hoa hồng từ những hợp đồng của  khách hàng. Như vậy, tư vấn viên bảo hiểm có thể gặp trường hợp đi làm cả tháng nhưng không có thu nhập nếu không có ký được hợp đồng ký. Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp của họ.
 • Ở Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều định kiến với nghề tư vấn viên bảo hiểm. Tuy nghề tư vấn viên bảo hiểm rất khó, đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó nhưng vẫn có rất nhiều người thành công với công việc này.

lam nghe tu van bh co kho k

Làm nghề tư vấn bảo hiểm

Tham khảo thêm: Đối Tượng Bảo Hiểm Là Gì? 

Để trở thành tư vấn viên bảo hiểm thành công bạn cần những tố chất gì?

Để trở thành một tư vấn viên bảo hiểm thành công và chuyên nghiệp. Bản thân bạn cần phải trau dồi những tố chất như sau:

 • Trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về ngành bảo hiểm nhân thọ. Ngoài ra, bạn cũng cần phải am hiểu về sản phẩm bảo hiểm của mình. Để đạt được điều này, bạn cần phải không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng và kiến thức mới .
 • Tích cực rèn luyện kỹ năng giao tiếp, trao đổi với khách hàng. Bạn cần phải học cách lắng nghe, đồng cảm với khách hàng.
 • Tư vấn viên cần là một người luôn luôn giúp đỡ, hỗ trợ khách hàng. Lòng nhiệt tình trong nghề này rất quan trọng. Nó giúp bạn giữ được sự nhiệt huyết với công việc tư vấn bảo hiểm.
 • Khi trao đổi với khách hàng, bạn hãy thể hiện sự tự tin, nắm vững kiến thức bảo hiểm.
 • Bạn không nên kiêu căng hay khoe khoang với khách hàng. Hãy cố gắng tạo thiện cảm với khách hàng bằng sự chân thành và cầu thị.

tro thanh tu van vien bh

Trở thành tư vấn viên bảo hiểm

"Chìa khóa thành công" dành cho ai đang muốn làm tư vấn viên bảo hiểm

Câu nói "Muốn thành công ở bất cứ công việc nào cũng cần thành tín, chính tâm, chuyên tâm, chuyên cần" chính là chìa khóa thành công cho những ai đang muốn làm tư vấn viên bảo hiểm.

 • Để có thể mang hợp đồng về, trước tiên bạn phải cần có thái độ công việc tận tâm, chăm chỉ. Hãy xây dựng danh sách khách hàng bằng mọi hình thức và cách tiếp cận hợp pháp.
 • Để thành công trong việc chốt hợp đồng bảo hiểm, mỗi tuần làm việc, bạn cần thiết lập được ít nhất 10 cuộc hẹn với khách hàng, đưa ra 3 giải pháp bảo vệ tài chính và chốt được ít nhất 1 hợp đồng. Sau khi đã được khách hàng đồng ý gặp mặt, bạn cần trình bày thông tin về sản phẩm và thuyết phục khách hàng. Hãy mang tới những kênh tiết kiệm và đầu tư tốt nhất cho khách hàng thông qua các gói bảo hiểm.
 • Thái độ, hành động, ánh mắt, nụ cười thân thiện cũng là một yếu tố mang đến thành công cho nghề tư vấn viên bảo hiểm. Đây là yếu tố tiên quyết cho bất kỳ cuộc gặp tư vấn bảo hiểm nào với khách hàng.
 • Bên cạnh đó, sự chuyên nghiệp và sáng tạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của tư vấn viên bảo hiểm. Cần xây dựng kế hoạch tư vấn, thái độ, giờ giấc, ngôn ngữ đúng chuẩn với từng khách hàng.

Nếu xét ở góc độ tri thức, tư vấn viên bảo hiểm sẽ có cơ hội nâng phát triển bản thân. Bạn sẽ được tham gia các khóa đào tạo nâng cao từ công ty bảo hiểm đào tạo. Được hưởng một mức hoa hồng chính đáng với công sức.

Đặc biệt, với những tư vấn viên thành công sẽ được phát triển lên các vị trí như giám đốc chi nhánh, giám đốc ban kinh doanh,... Ngoài ra, tư vấn viên bảo hiểm được có cơ hội học hỏi từ chính những khách hàng của mình.

Trên đây là những chia sẻ thắc mắc làm tư vấn bảo hiểm có khó không dành cho bạn. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc tư vấn bảo hiểm này. Chúc bạn sớm tìm được vị trí tư vấn viên bảo hiểm phù hợp với mình nhất nhé!

Tham khảo thêm: Bồi Thường Bảo Hiểm là gì

Bài viết cùng danh mục