Tổng quan các kiến thức cần nắm về hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ tư vấn viên nào cũng cần phải chú trọng. Mỗi tư vấn viên cần phải nắm rõ các nội dung trong hợp đồng để tư vấn và hỗ trợ khách hàng tốt nhất khi mua bảo hiểm. Đừng lo, hãy cùng viện HDI đọc lại ngay tổng quan các kiến thức cần nắm về hợp đồng bảo hiểm qua bài viết sau nhé!

Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Hợp đồng bảo hiểm được hiểu là các thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và bên bán bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm. Toàn bộ nội dung trong hợp đồng đều phải được sự đồng ý và nhất quán của cả hai bên. Theo đó, bên mua bảo hiểm sẽ phải đóng phí bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn theo quy định. Khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ phải chi trả bồi thường cho người tham gia bảo hiểm. Thông thường, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ bao gồm các bên như sau:

 • Doanh nghiệp bảo hiểm
 • Người được bảo hiểm
 • Bên mua bảo hiểm 
 • Người thụ hưởng bảo hiểm

Có 3 loại hợp đồng bảo hiểm cơ bản như sau:

 • Hợp đồng bảo hiểm tài sản;
 • Hợp đồng bảo hiểm con người;
 • Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

 

hop dong bao hiem

 Hợp đồng bảo hiểm

Xem thêm: Ngành bảo hiểm có dễ xin việc hay không?

Tính chất cơ bản của hợp đồng bảo hiểm

Tiếp theo, các tư vấn viên hãy cùng bài viết tìm hiểu về tính chất cơ bản của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bao gồm như sau:

 • Tính chất theo mẫu

Khi tham gia bảo hiểm thì bên tham gia bảo hiểm không được phép thương lượng, đàm phán để sửa đổi các điều khoản trong hợp đồng mà doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra. Bên tham gia chỉ có thể tuân thủ hoặc từ chối ký kết hợp đồng bảo hiểm. 

 • Tính may rủi

Hợp đồng bảo hiểm là một loại hợp đồng có tính may rủi. Theo định nghĩa, hợp đồng bảo hiểm là phương tiện mà các bên thiết lập quan hệ với nhau. Trong đó chủ yếu là chuyển dịch rủi ro từ bên mua bảo hiểm sang bên bán bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm sẽ thông qua quan hệ bảo hiểm để có được sự an toàn về kinh tế khi lỡ may sự cố bảo hiểm xảy ra.

 • Tính song vụ

Hợp đồng bảo hiểm mang tính song vụ bởi cả hai bên đều có nghĩa vụ đối với nhau. Các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại.

Các loại hợp đồng bảo hiểm hiện nay

Dựa vào luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 theo quy định của nhà nước, có 4 loại hợp đồng bảo hiểm hiện nay là:

 • Hợp đồng bảo hiểm tài sản 

"Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm tài sản là tài sản, bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản. Số tiền bảo hiểm là số tiền mà bên mua bảo hiểm yêu cầu bảo hiểm cho tài sản đó."

(Theo quy định tại điều 40, 41 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000)

 • Hợp đồng bảo hiểm con người

"Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm con người là tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe và tai nạn con người. Số tiền bảo hiểm hoặc phương thức xác định số tiền bảo hiểm được bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm."

(Theo quy định điều 32, 32 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000)

 • Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

"Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự được hiểu là trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm đối với người thứ ba theo quy định tại Điều 52 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000. Số tiền bảo hiểm là số tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho người được bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

(Theo quy định điều 52, 54 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000)

 • Hợp đồng bảo hiểm hàng hải

"Hợp đồng bảo hiểm hàng hải là hợp đồng bảo hiểm các rủi ro hàng hải, theo đó người được bảo hiểm phải nộp phí bảo hiểm theo thỏa thuận và người bảo hiểm cam kết bồi thường cho người được bảo hiểm những tổn thất hàng hải thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo cách thức và điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng."

(Theo quy định điều 303, 304, 312 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000)

cac loai hd bh

Các loại hợp đồng bảo hiểm

Những điều cần lưu ý đối với hợp đồng bảo hiểm

Một số điều mà tư vấn viên cần lưu ý đối với hợp đồng bảo hiểm như sau:

 • Đầu tiên, cần phải nắm rõ nội dung hợp đồng của từng loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. 
 • Dựa vào điều kiện tài chính và nhu cầu của khách hàng để phân tích và đưa ra giải pháp gói bảo hiểm phù hợp nhất cho khách hàng. 
 • Đồng thời, cần phải hỗ trợ và đáp ứng kịp thời nhu cầu, sự kỳ vọng về tích lũy tài chính của người tham gia bảo hiểm.
 • Nắm rõ các trường hợp loại trừ đền bù trong hợp đồng bảo hiểm để trao đổi kỹ với khách hàng, tránh các sự cố nhầm lẫn.
 • Giúp khách hàng xem xét khả năng tài chính và đưa ra lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm linh hoạt, phù hợp.

Đến đây, viện HDI hy vọng các bạn tư vấn viên bảo hiểm đã thực sự thu thập được tổng quan các kiến thức cần nắm về hợp đồng bảo hiểm. Chúc bạn luôn thành công trong việc tư vấn và hỗ trợ khách hàng. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo trên diễn đàn HDI nhé!

Tham khảo thêm: Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không? đâu là sự lựa chọn đúng đắn

Bài viết cùng danh mục