Giá Trị Bảo Hiểm Là Gì? Cách Xác Định Giá Trị Bảo Hiểm

Giá trị bảo hiểm là gì? Đây là một trong những điều cần thiết để hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm tài sản. Hãy cùng HDI làm quen với thuật ngữ giá trị tài sản này và cách xác định giá trị bảo hiểm như thế nào trong bài viết sau đây nhé!

1. Giá trị bảo hiểm là gì?

Trong bảo hiểm tài sản thì khái niệm giá trị bảo hiểm được hiểu là giá trị thị trường của tài sản. Hay nói cách khác giá trị bảo hiểm chính là giá trị của đối tượng được bảo hiểm do thỏa thuận của người chủ sở hữu đối tượng bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm ghi trong hợp đồng nhằm xác định phí bảo hiểm và giới hạn trách nhiệm trả tiền bảo hiểm.

Giá trị bảo hiểm chính là căn cứ để xác định số tiền bảo hiểm cũng như giới hạn các trách nhiệm bảo hiểm và xác định phí bảo hiểm. Bên cạnh đó, giá trị tài sản còn được hiểu là giá trị bảo hiểm của tài sản được bảo hiểm. Tuy nhiên những bên ký kết hợp đồng vẫn có thể thỏa thuận giá trị bảo hiểm bao gồm giá trị tài sản của bảo hiểm và các chi phí liên quan khác. Trong quan hệ bảo hiểm tài sản, vẫn xảy ra các trường hợp như bảo hiểm trên giá trị, bảo hiểm dưới giá trị hay bảo hiểm trùng.

gia tri bh la gi

Giải đáp giá trị bảo hiểm là gì?

Pháp luật quy định về bảo hiểm đều được thực hiện theo nguyên tắc chung là chống trục lợi bảo hiểm của người tham gia. Chính vì thế, nếu bảo hiểm trên giá trị thực tế của tài sản do người được bảo hiểm lừa dối hay cố ý khai sai khi ký kết hợp đồng bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường. Trong trường hợp bảo hiểm trên giá trị của tài sản thì hoàn toàn không có sự gian lận. Lúc này giới hạn trách nhiệm bảo hiểm chính là giá trị thực tế của đối tượng bảo hiểm và người được bảo hiểm sẽ không có quyền đòi lại phí bảo hiểm đã nộp của phần vượt giá trị. Còn đối với trường hợp bảo hiểm dưới giá trị, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm đối với những tổn thất theo tỉ lệ giữa số tiền bảo hiểm và giá trị của bảo hiểm.

2. Cách xác định giá trị của bảo hiểm

Vậy giá trị của bảo hiểm được xác định như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay sau đây: 

  • Trường hợp 1: tài sản mới thì giá trị bảo hiểm khi mua bảo hiểm tài sản sẽ được xác định bằng giá trị mua mới tại thị trường cộng với các chi phí vận chuyển, lắp đặt hay các chi phí làm mới, xây dựng mới tài sản.
  • Trường hợp 2: tài sản đã qua sử dụng thì giá trị bảo hiểm tài sản sẽ được xác định bằng giá trị còn lại (nguyên giá tài sản - khấu hao). Giá trị bảo hiểm có thể là giá trị đánh giá lại (giá trị này dựa theo kết luận của hội đồng thẩm định giá hay những chuyên gia giám định độc lập).

gia tri bh

Cách xác định giá trị của một bảo hiểm

Trên đây HDI đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về thuật ngữ giá trị bảo hiểm và cách xác định giá trị bảo hiểm là gì. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé!

Xem thêm: Qũy Bảo Vệ Người Được Bảo Hiểm| Những Thông Tin Hữu Ích

Bài viết cùng danh mục