Đóng bảo hiểm nhân thọ có lấy lại được không?

Đối với bảo hiểm nhân thọ, đã bao giờ bạn quan tâm đến vấn đề đóng bảo hiểm nhân thọ có lấy lại được không? Đây là một trong những vấn đề chắc hẳn là rất nhiều người mong muốn được biết trong đó có các bạn tư vấn viên bảo hiểm. Khi hiểu rõ được vấn đề này sẽ dễ dàng tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng. Đừng lo lắng, Viện HDI sẽ giúp các bạn tư vấn viên bảo hiểm giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ trong tiếng anh là “Life Insurance”. Đây là một hình thức bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế – xã hội. Theo quy định của bảo hiểm nhân thọ, người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm định kỳ trong thời gian thỏa thuận khi ký kết hợp đồng. Số tiền đóng bảo hiểm sẽ vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lý và công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm chi trả khoản tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng khi kết thúc thời hạn hoặc có sự kiện rủi ro xảy ra với người tham gia.

bao hiem nhan tho 1

Đóng bảo hiểm nhân thọ

Đóng bảo hiểm nhân thọ có lấy lại được không?

Bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng dài hạn nhiều năm và có thể đến trọn đời. Do đó, để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, người mua bảo hiểm thường không rút tiền trước thời hạn. Nếu người tham gia bảo hiểm thực sự có lý do nào đó vẫn muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn thì có thể lựa chọn các phương án phù hợp trong từng thời điểm chứ không nhất thiết phải hủy hợp đồng để tránh bị mất quyền lợi bảo vệ vĩnh viễn.

Chính vì vậy, việc rút tiền đóng bảo hiểm nhân thọ phải tuân thủ theo các quy định của công ty về thời điểm rút, số tiền rút, mức phí và thủ tục rút. Cùng theo dõi 3 cách có thể lấy tiền đóng bảo hiểm dưới đây.

Xem thêm: Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả mà bạn

Tạm ứng tiền bảo hiểm nhân thọ từ giá trị hoàn lại

Giá trị hoàn lại hay còn được hiểu là tổng số tiền mà người tham gia bảo hiểm được nhận khi yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Giá trị hoàn lại được xác định bằng giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi phí chấm dứt hợp đồng. Nếu vẫn nằm trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực, người tham gia bảo hiểm có quyền yêu cầu tạm ứng giá trị hoàn lại hoặc giá trị tài khoản hợp đồng với điều kiện:

  • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã có hiệu lực ít nhất 2 năm hoặc hợp đồng đã có giá trị hoàn lại.
  • Tổng số tiền tạm ứng không vượt quá 80% giá trị hoàn lại tại thời điểm yêu cầu tạm ứng và không thấp hơn mức tối thiểu do công ty bảo hiểm quy định vào từng thời điểm.

Lãi suất áp dụng đối với các khoản tạm ứng được quy định riêng đối với từng công ty bảo hiểm. Đặc biệt, công ty bảo hiểm có quyền thu hồi tất cả số tiền tạm ứng cộng với lãi phát sinh trước khi chi trả quyền lợi bảo hiểm. Do đó, khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định tạm ứng tiền đóng bảo hiểm.

bao hiem nhan tho 2 

Đóng bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ từ giá trị tài khoản hợp đồng

Giá trị tài khoản hợp đồng được hiểu là tổng số tiền tích lũy từ các khoản phí bảo hiểm do khách hàng đóng trừ đi các loại phí và chi phí có liên quan cộng với lãi đầu tư (nếu có). Thông thường người tham gia bảo hiểm có thể yêu cầu rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng nếu hợp đồng đã có hiệu lực ít nhất 2 năm.

Khi muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ từ giá trị tài khoản hợp đồng, khách hàng cần gửi yêu cầu bằng văn bản đến công ty. Đồng thời, khách hàng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định rút tiền đóng bảo hiểm của công ty. Theo đó, số tiền bảo hiểm khi chi trả quyền lợi cơ bản sẽ được điều chỉnh giảm tương ứng nếu giá trị tài khoản hợp đồng sau khi rút nhỏ hơn số tiền bảo hiểm đó. Vì vậy trước khi rút tiền bảo hiểm, hãy cân nhắc thật kỹ số tiền với quyền lợi để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ

Rút toàn bộ tiền bảo hiểm nhân thọ từ giá trị tài khoản hợp đồng

Người tham gia bảo hiểm có quyền yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực bằng cách thông báo bằng văn bản cho công ty. Khi đó, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được số tiền là giá trị hoàn lại (nếu có) tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng trừ đi khoản nợ (nếu có) và các quyền lợi liên quan.

Tuy nhiên, đây là cách rút tiền đóng bảo hiểm không nên xảy ra nhất. Bởi khi hủy ngang hợp đồng, người tham gia sẽ mất quyền lợi vĩnh viễn. Chính vì thế, hãy cân đo đong đếm quyền lợi trước khi muốn chấm dứt hợp đồng.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ các thông tin về thắc mắc đóng bảo hiểm nhân thọ có lấy lại được không. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn tư vấn viên bảo hiểm hiểu rõ hơn về các cách rút tiền bảo hiểm tương ứng với từng trường hợp. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết nhé!

Bài viết cùng danh mục