Đối Tượng Bảo Hiểm Là Gì? Hướng Dẫn Xác Định Đối Tượng Theo Quy Định Của Pháp Luật

Đối tượng bảo hiểm là gì? Có thể nói, đây là một hình thức dịch vụ phổ biến nhất hiện nay. Bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định về mặt kinh tế, đồng thời giảm thiểu rủi ro kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về đối tượng bảo hiểm và cách xác định các đối tượng này. Đừng lo, bài viết này của HDI sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

1. Đối tượng bảo hiểm là gì?

Bạn đang thắc mắc đối tượng bảo hiểm là gì? Hiểu một cách đơn giản đối tượng bảo hiểm chính là những đối tượng chịu rủi ro trực tiếp và họ có quyền lợi được bảo hiểm bồi thường khi những sự kiện bảo hiểm xảy ra. Bên cạnh đó, đối tượng bảo hiểm sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt, mỗi loại hợp đồng bảo hiểm khác nhau sẽ có đối tượng bảo hiểm riêng. Hiện nay, có thể chia đối tượng bảo hiểm thành ba loại chính đó là:

 • Đối tượng bảo hiểm tài sản
 • Đối tượng bảo hiểm con người ( ví dụ như sức khỏe, tính mạng, tuổi thọ,...)
 • Đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự 

giai dap doi tuong bh

Giải đáp Đối tượng bảo hiểm là gì? 

2. Hướng dẫn xác định đối tượng bảo hiểm theo quy định của pháp luật

Sau khi tìm hiểu về khái niệm đối tượng bảo hiểm. Người tham gia có thể xác định đối tượng bảo hiểm cụ thể dựa vào quy định của pháp luật được bài viết cung cấp dưới đây.

2.1. Đối tượng bảo hiểm tài sản

Theo điều 40 của luật kinh doanh bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm tài sản được quy định cụ thể như sau:

“Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm tài sản là tài sản, bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản.”

Như vậy có thể thấy đây là loại bảo hiểm được dùng để bảo hiểm cho các tài sản và vật chất của người tham gia. Khi xảy ra các rủi ro như mất mát hay thiệt hại, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho người tham gia dựa trên các quy định trong hợp đồng bảo hiểm và giá trị thiệt hại thực tế.

2.2. Đối tượng bảo hiểm con người

Theo điều 31 của luật kinh doanh bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm con người được quy định cụ thể như sau:

“1. Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm con người là tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe và tai nạn con người.

 1. Bên mua bảo hiểm chỉ có thể mua bảo hiểm cho những người sau đây:
 2. A) Bản thân bên mua bảo hiểm;
 3. B) Vợ, chồng, con, cha, mẹ của bên mua bảo hiểm;
 4. C) Anh, chị, em ruột; người có quan hệ nuôi dưỡng và cấp dưỡng;
 5. D) Người khác, nếu bên mua bảo hiểm có quyền lợi có thể được bảo hiểm.”

Như vậy, có thể thấy đối tượng bảo hiểm con người cụ thể là sức khỏe, thân thể và tính mạng của con người. Khi có xảy ra các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng của người tham gia bảo hiểm. Thì người được bảo hiểm hay người thụ hưởng bảo hiểm hợp pháp sẽ nhận được tiền chi trả bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời, người tham gia bảo hiểm cần có trách nhiệm nộp phí bảo hiểm đầy đủ và đúng kỳ hạn. Bảo hiểm con người còn được gọi là bảo hiểm tai nạn - bệnh tật hay bảo hiểm nhân thọ.

2.3. Đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Theo điều 52 của luật kinh doanh bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự được quy định cụ thể như sau:

“Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự là trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm đối với người thứ ba theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, có thể thấy rằng đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự chính là trách nhiệm phát sinh dựa vào các quy định trong luật dân sự như trên. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có thể là bảo hiểm trách nhiệm công cộng hay bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Một người chịu trách nhiệm dân sự và bồi thường khi có các yếu tố như sau:

 • Khi xảy ra thiệt hại: trách nhiệm bồi thường được áp dụng với mục đích bồi thường một phần hay toàn bộ tổn thất cho người thiệt hại. Các thiệt hại bao gồm mất mát về vật chất, tài sản, sức khỏe,...
 • Có các hành vi gây thiệt hại trái với quy định của pháp luật như những hành vi xâm phạm tới tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các chủ thể và không phù hợp với lợi ích pháp luật quy định.
 • Người gây thiệt hại có lỗi: Đây là thiệt hại xảy ra có thể do hành vi vô ý hay cố ý gây ra. 
 • Mối quan hệ giữa thiệt hại và hành vi trái pháp luật: một người phải chịu trách nhiệm bồi thường khi họ có những hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại.

doi tuong bh trach nhiem dan su

Đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Có thể khẳng định rằng bảo hiểm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng qua bài viết về đối tượng bảo hiểm của HDI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm này và cách xác định các đối tượng bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các vấn đề bảo hiểm, hãy liên hệ với HDI để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Các Loại Rủi Ro Trong Bảo Hiểm Và Các Khái Niệm Liên Quan

Bài viết cùng danh mục