Chi Tiết Công Việc Của Tư Vấn Viên Bảo Hiểm

Công việc của tư vấn viên bảo hiểm là một công việc đang trở nên rất HOT hiện nay. Nhận thấy được các bạn trẻ quan tâm nhiều, dưới đây viện HDI chia sẻ chi tiết về công việc của một tư vấn viên bảo hiểm sẽ như thế nào. 

Làm tư vấn viên bảo hiểm có khó không ?

Câu trả lời cho câu hỏi này là không khó, tuy nhiên khi mới bước vào nghề bạn sẽ gặp một vài khó khăn như: 

  • Định kiến của xã hội về công việc này: Một vài khách hàng vẫn mang định kiến công việc này là bảo hiểm lừa đảo. Và để thuyết phục được khách hàng bạn cần dành nhiều thời gian giải đáp những khúc mắc trong lòng khách hàng.
  • Xác định sai tâm thế khi làm công việc tư vấn viên bảo hiểm: Phải xác định tâm lý trở thành một người tư vấn giải pháp bảo hiểm chứ không phải là người bán bảo hiểm. Điều này sẽ giúp bạn kiên trì với khách hàng hơn, đặc biệt là những khách hàng có thu nhập trung bình. 

Công việc của tư vấn viên bảo hiểm là một công việc đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó. Cần trang bị đẩy đủ các kiến thức về bảo hiểm cũng như kỹ năng hành nghề. Đã có rất nhiều người thành công và giới thiệu bạn bè về công việc của tư vấn viên bảo hiểm này.

nghe tu van bao hiem

Nghề tư vấn viên bảo hiểm

Chi tiết các công việc của tư vấn viên bảo hiểm

Công việc của tư vấn viên bảo hiểm là người truyền đạt những thông tin về gói sản phẩm bảo hiểm đến những khách hàng. Từ đó thuyết phục khách hàng dùng sản phẩm. Chi tiết công việc tư vấn bảo hiểm này là:

Tìm kiếm và nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

Công việc đầu tiên của một tư vấn viên là tìm hiểu thông tin về khách hàng như tên, tuổi, công việc, sở thích…Điều này sẽ giúp bạn hiểu về đối tượng khách hàng để lựa chọn phương án tiếp cận phù hợp. 

Sau khi đã hiểu về khách hàng thì quá trình tư vấn của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy những gì tư vấn viên thể hiện trong buổi gặp đầu tiên là rất quan trọng. Nếu thử đặt mình vào vị trí khách hàng, bạn sẽ cảm cảm thấy vui vẻ và thoải mái giao tiếp hơn. 

Ngoài ra khi có điểm chung sở thích, quan điểm sẽ giúp không khí trở nên thân thiết và dễ dàng trao đổi hơn. Khách hàng sẽ cởi mở chia sẻ những mong muốn nhu cầu của bản thân, điều này giúp tăng tỷ lệ ký kết hợp đồng thành công. 

Củng cố niềm tin của khách hàng 

Củng cố niềm tin khách hàng là một trong số những công việc của tư vấn viên bảo hiểm. Nhiều khách hàng chia sẻ rằng họ ngại bỏ tiền ra mua sản phẩm mà chưa thể cảm nhận được giá trị của nó. Rất nhiều khách hàng còn chưa biết nhân viên tư vấn bảo hiểm là ai dù đã đóng bảo hiểm 1 năm. 

Vậy công việc của tư vấn viên bảo hiểm là giúp khách hàng hiểu về gói sản phẩm bảo hiểm mà họ chọn mua. Hỗ trợ khách hiểu về tính chất của mỗi loại sản phẩm và thường xuyên liên lạc, giữ mối quan hệ với khách hàng.

Chỉ khi khách hàng tin trường nhân viên tư vấn mới có  thể đặt niềm tin về công ty. Không chỉ riêng bảo hiểm, mà trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống cũng cần niềm tin.

Để xây dựng được niềm tin với khách hàng, tư vấn viên cần lưu ý một số những điểm sau:

  • Tác phòng: Điều này sẽ thể hiện được qua trang phục, hành động  và lời ăn tiếng nói. Tác phong chuyên nghiệm sẽ giúp bạn ghi điểm với khách hàng.
  • Hiểu về sản phẩm bảo hiểm mình đang tư vấn: 

Là người mang kiến thức truyền đạt đến khách hàng, tư vấn viên cần hiểu và nắm rõ sản phẩm của mình. Ngoài ra bạn cũng cần nắm rõ những thông tin về bảo hiểm của các công ty khác. Điều này giúp bạn dễ dàng trả lời được những câu hỏi so sánh về sản phẩm bảo hiểm từ nhiều nhà phân phối.

Chuẩn bị kiến thức, tư liệu và tự đặt ra những tình huống, câu hỏi phát sinh, hỗ trợ giải đáp khi khách hàng cần. 

Nhiệt tình, chu đáo: Trong hợp đồng bảo hiểm có thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu. Do đó bạn cần giải thích chi tiết hơn. Đứng quên nhắc khách hàng đọc kỹ các điều khoản để đảm bảo quyền lợi cho mình.

cv tu van bao hiem

Công việc của tư vấn viên bảo hiểm

Giới thiệu các loại hình bảo hiểm

Một trong những nhiệm vụ của tư vấn viên bảo hiểm đó chính là giới thiệu khách hàng một cách chi tiết về sản phẩm và các loại hình bảo hiểm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải xử lý, giải quyết tất cả những ý kiến, phản hồi, khiếu nại của khách hàng liên quan đến sản phẩm.

Tư vấn về các gói bảo hiểm

Dựa vào thông tin khách hàng cung cấp như: Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe…Tư vấn viên sẽ tư vấn sản phẩm bảo hiểm phù hợp. Sau khi giới thiệu sản phẩm ưng ý, là một tư vấn viên bạn cần chứng minh quyền lợi nhằm giúp khách hàng nắm được toàn bộ thông tin về quyền lợi bảo hiểm. Tư vấn viên phải giới thiệu, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.

Thuyết phục khách hàng mua bảo hiểm

Công việc thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng là công việc khó khăn đối với một tư vấn viên bảo hiểm. Bởi việc bỏ ra một số tiền lớn cho dịch vụ vô hình là một điều khá mạo hiểm với nhiều khách hàng hiện nay. Là một tư vấn viên bảo hiểm bạn phải vận dụng năng lực, kinh nghiệm và cả kỹ năng thể giải thích cho khách hàng hiểu và tham gia bảo hiểm, ký kết hợp đồng.

cv tu van bao hiem 2

Công việc của tư vấn viên bảo hiểm là vận dụng năng lực, kinh nghiệm

Hỗ trợ, chăm sóc khách hàng 

Hỗ trợ và chăm sóc khách hàng là một trong những công việc không thể thiếu của doanh nghiệp. Và đây cũng chính là công việc của tư vấn viên bảo hiểm. Công việc này bạn phải có sự nghiêm túc và nhiệt tình, trong và sau khi hoàn thành giao dịch mua bán bảo hiểm. 

Tư vấn viên phải đảm bảo khách hàng yên tâm, tin tưởng chất lượng sản phẩm bảo hiểm và dịch vụ để có thể giới thiệu với bạn bè, người thân tham gia cùng. Điều này là yếu tố giữ chân khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và nâng cao uy tín doanh nghiệp.

Tư vấn viên bảo hiểm lương có cao không ?

Công việc tư vấn viên bảo hiểm được xem là một nghề có thu nhập vô cùng hấp dẫn. Mức lương cơ bản tư vấn viên được hưởng là các khoản hoa hồng  ký kết hợp đồng và khi có khách hàng. Do đó, khi nguồn khách hàng của bạn dồi dào thì vận may ký kết hợp đồng sẽ càng nhiều. Điều này còn dựa vào nhiều yếu tố như kiến thức, kỹ năng,...

Trên đây là những mô tả chi tiết về công việc của tư vấn viên bảo hiểm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Từ những thông tin trên hy vọng bạn sẽ yêu thích và lựa chọn công việc này.

Bài viết cùng danh mục