Các Loại Rủi Ro Trong Bảo Hiểm Và Các Khái Niệm Liên Quan

Các loại rủi ro trong bảo hiểm đã trở thành khái niệm không quá xa lạ với người tham gia bảo hiểm lâu năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và chính xác về các loại rủi ro này. Nếu bạn thực sự muốn lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp cho mình? Hãy cùng HDI tìm hiểu ngay các loại rủi ro trong bảo hiểm và các khái niệm liên quan nhé!

1. Những khái niệm liên quan đến rủi ro trong bảo hiểm

1.1. Rủi ro trong bảo hiểm là gì?

"Rủi ro là một sự việc không mong muốn xảy ra với con người. Nó gây ra hậu quả, để lại thiệt hại mà chúng ta không biết, không lường trước được về không gian, thời gian, cũng như mức độ nghiêm trọng."

Một ví dụ về các loại rủi ro trong bảo hiểm để bạn dễ hiểu như sau. Giả sử, bạn đang lái xe trên đường rất tập trung và đúng làn đường, tốc độ quy định nhưng tỷ lệ bạn bị tai nạn vẫn có thể xảy ra từ sự vô tình hoặc cố ý của những người tham gia giao thông khác. Đây là rủi ro có thể xảy ra mà bạn không hề mong muốn và không thể lường trước được.

1.2. Mức và độ rủi ro

Hiện nay, có nhiều cách để xác định mức độ rủi ro. Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp đến bạn 2 cách xác định mức độ rủi ro phổ biến nhất. 

  • Tần suất xuất hiện

Tần suất xuất hiện rủi ro hay còn được hiểu là số lần rủi ro đó xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, khi phân tích tần suất xuất hiện của một rủi ro trong khoảng thời gian nhất định, bạn nên có sự chuẩn bị trước và xây dựng những phương án đối phó, đề phòng cho các những rủi ro bất ngờ. Các cách phân loại rủi ro dựa vào tần suất xuất hiện là thường xuyên xảy ra, thỉnh thoảng xảy ra, ít xảy ra và không bao giờ xảy ra.

  • Mức độ nghiêm trọng

Mức độ nghiêm trọng còn được hiểu là những rủi ro gây ra đối với vật chất, sức khỏe và tính mạng con người. Bạn cần có sự chuẩn bị trước để có thể giảm thiểu tối đa các loại rủi ro. Mức độ rủi ro dựa trên mức độ nghiêm trọng gồm 5 mức độ cơ bản đó là đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, nghiêm trọng, ít nghiêm trọng và không nghiêm trọng.

muc do rui ro bh

Lường trước mức độ rủi ro rất quan trọng

1.3. Tổn thất là gì? Các dạng tổn thất

Tổn thất còn được hiểu là những thiệt hại của một đối tượng nào đó phát sinh từ một sự cố bất ngờ ngoài ý muốn. Mọi rủi ro xảy ra đều gây nên tổn thất. Tùy vào từng tính chất của mỗi tổn thất có thể xác định các dạng tổn thất như sau:

  • Tổn thất về vật chất hay tài chính

Đây là những tổn thất có thể khắc phục và tính toán bằng tiền. Với dạng tổn thất này, những doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có hồ sơ giải quyết nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời, có xác định được mức độ thiệt hại đơn giản cùng với những bồi thường như thay thế, sửa chữa hay trả tiền.

  • Tổn thất về tinh thần hay tình cảm

Đối với những tổn thất về tinh thần và tình cảm, rất khó đo lường mức độ thiệt hại và đưa ra biện pháp bồi thường hợp lý. Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không cung cấp gói bảo hiểm liên quan đến dạng rủi ro này.

  • Tổn thất về tính mạng hay sức khoẻ

Tổn thất về tính mạng hay sức khỏe thường rất phổ biến. Chính vì thế, loại bảo hiểm về tính mạng hay sức khỏe rất được các công ty bảo hiểm chú trọng để bảo vệ con người trước các rủi ro về tai nạn, thương tật, thiệt mạng,... Mức độ tổn thất này có thể được đo lường bằng mức độ % tổn thương đến khả năng lao động và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

2. Các loại rủi ro trong bảo hiểm

Hiện nay, rủi ro trong bảo hiểm được chia thành ba nhóm chính là rủi ro có thể được bảo hiểm, rủi ro được bảo hiểm và rủi ro không được bảo hiểm. 

  • Rủi ro có thể được bảo hiểm

Rủi ro có thể được bảo hiểm cần có đủ các yếu tố bao gồm tổn thất của rủi ro là ngẫu nhiên. Bên cạnh đó, rủi ro này có khả năng định lượng bằng tài chính và tần suất xảy ra thường xuyên, không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

  • Rủi ro được bảo hiểm

Đây là những rủi ro xảy ra do tai nạn, thiên tai hay các sự cố bất ngờ. Doanh nghiệp bảo hiểm phải chấp nhận bồi thường cho người được bảo hiểm khi có những sự kiện bảo hiểm này xảy ra để khắc phục sự cố và bồi thường tổn thất.

  • Rủi ro không được bảo hiểm

Rủi ro không được bảo hiểm còn được gọi là rủi ro loại trừ. Đây chính là những rủi ro mà tổn thất của nó không được các doanh nghiệp bảo hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường hay cải thiện. Các rủi ro phi tài chính, rủi ro do hành vi cố tình hay rủi ro đầu cơ của người tham gia bảo hiểm sẽ thuộc loại rủi ro không được bảo hiểm.

rui ro bh

Rủi ro bảo hiểm được chia thành ba nhóm chính

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về các loại rủi ro trong bảo hiểm và các khái niệm liên quan mà HDI chia sẻ đến cho bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn nắm được kiến thức cơ bản về các loại rủi ro trong bảo hiểm thường gặp nhé!

Xem thêm: Bồi Thường Bảo Hiểm | Những Thông Tin Bạn Cần Nắm Rõ Để Tư Vấn

Bài viết cùng danh mục