Chi tiết các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Bảo hiểm nhân thọ có lẽ là một sản phẩm mà ai cũng đã đôi lần lần nghe đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì, lợi ích mang lại cho người mua bảo hiểm nhân thọ và thực tế bảo hiểm nhân thọ có những loại hình cụ thể nào. Bài viết dưới đây sẽ phân tích so sánh các loại bảo hiểm nhân thọ cụ thể để bạn đọc tham khảo.

Có mấy loại hình thức tham gia của bảo hiểm nhân thọ ?

Bảo hiểm nhân thọ cá nhân

Bảo hiểm nhân thọ cá nhân được biết đến là sản phẩm bảo vệ một số cá nhân nhất định (được gọi là người được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm) khỏi những rủi ro liên quan đến tai nạn, bệnh tật và tử vong.

cac loai bhnt

Các hình thức bảo hiểm theo người tham gia

Xem thêm: Đóng bảo hiểm nhân thọ có lấy lại được không?

Bảo hiểm nhân thọ gia đình, nhóm

Bảo hiểm nhóm, gia đình,  là gói sản phẩm được triển khai nhằm bảo vệ đa số đối tượng tham gia. Sản phẩm này được các tổ chức, doanh nghiệp, gia đình sử dụng phổ biến để bảo vệ mọi nhân viên và thành viên trong gia đình khỏi nguy cơ bị thương hoặc tử vong.

Theo phạm vi, bảo hiểm nhân thọ được phân loại như thế nào ?

1.Loại hình bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ  còn được gọi là bảo hiểm nhân thọ tạm thời hoặc bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn. Đây là hợp đồng được ký kết nhằm đảm bảo an toàn tài chính cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm đột ngột qua đời trong thời gian quy định trong hợp đồng.

Với hình thức bồi thường này, người được bảo hiểm sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào trừ khi qua đời trong thời gian này. Thay vào đó, nếu không may qua đời trong thời gian bảo hiểm, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả số tiền bảo hiểm cho đối tượng nhận được sự chỉ định.

2. Loại hình bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong đó số tiền bồi thường  bảo hiểm sẽ được trả cho người thừa kế khi người được bảo hiểm không may qua đời. Hiện tại, loại hình bảo hiểm này cũng đảm bảo rằng người được bảo hiểm sẽ được chi trả ngay cả khi người hưởng bảo hiểm được 99 tuổi.

Các loại hình bảo hiểm theo phạm vi là rất đa dạng

3. Loại bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Là sự kết hợp giữa bảo hiểm và tiết kiệm, tiền của người được bảo hiểm được trả khi người được bảo hiểm qua đời hoặc kéo dài cho đến ngày và thời hạn của người được bảo hiểm. Tài sản đảm bảo sẽ được thanh toán khi kết thúc hợp đồng, giúp người được bảo hiểm vừa đáp ứng mục tiêu tiết kiệm, vừa đáp ứng được mục tiêu phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

4. Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Nếu người được bảo hiểm sống trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm, thì doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải trả tiền thường xuyên cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Phí bảo hiểm thông thường có thể được trả thành một hoặc nhiều đợt.

5. Bảo hiểm có liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đáp ứng đồng thời hai mục tiêu phòng ngừa rủi ro tài chính, tiết kiệm tài chính và đầu tư. Sau khi trừ phí bảo hiểm và phí quản lý công ty bảo hiểm, số tiền còn lại sẽ được dùng để mua khoản đầu tư.

6. Bảo hiểm nhân thọ loại hình sinh kỳ

Là loại hình bảo hiểm hứa hẹn trả một số tiền cố định trong một khoảng thời gian hoặc suốt đời của người được bảo hiểm. Nếu người được bảo hiểm qua đời trước thời hạn thì sẽ không được chi trả quyền lợi.

7. Bảo hiểm nhân thọ dạng hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là loại hình bảo hiểm nhân thọ do các công ty bảo hiểm cung cấp cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động. Bảo hiểm hưu trí được chia thành hai loại: người lao động cá nhân và người lao động nhóm.

cac loai bhnt

Bảo hiểm nhân thọ dạng hưu trí

Theo mục đích sử dụng bảo hiểm nhân thọ có mấy loại ?

Bảo hiểm nhân thọ xã hội

Khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, sinh đẻ, thương tật, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, thôi hết tuổi lao động hoặc chết ... thì sẽ được bảo đảm bổ sung hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động tùy theo mức độ đóng góp của họ cho xã hội thông qua quỹ bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ thương mại

Đây là hoạt động hướng đến mục đích lợi nhuận dựa trên người mua bảo hiểm trả phí bảo hiểm để được hưởng quyền lợi, còn công ty bảo hiểm có nhiệm vụ bồi thường cho người thụ hưởng bảo hiểm dựa trên các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết. Bảo hiểm nhân thọ thương mại linh động hơn, có nhiều điều khoản hơn và rủi ro cũng nhiều hơn.

Với việc so sánh các loại bảo hiểm nhân thọ trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đã cơ bản hiểu được về bảo hiểm nhân thọ và sự đa dạng của nó trong việc tiếp cận người sử dụng.

Bài viết cùng danh mục