Lựa chọn phù hợp giữa bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế năm 2022

Hiện nay có 2 loại bảo hiểm rất phổ biến đó là bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Vậy hai loại bảo hiểm này có gì khác nhau? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tư vấn viên hiểu rõ các đặc điểm và lợi ích của hai loại bảo hiểm này để tư vấn cho khách hàng lựa chọn phù hợp nhất. Hãy cùng viện HDI so sánh bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế và sự lựa chọn tối ưu nhất nhé!

Định nghĩa bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu chính xác định nghĩa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế là gì để dễ dàng so sánh.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe chính là gói bảo hiểm chăm sóc các vấn đề về sức khỏe cho người tham gia bảo hiểm. Đây là một chương trình bảo hiểm thuộc sự quản lý của các doanh nghiệp bảo hiểm tư nhân.

Đồng thời, việc tham gia bảo hiểm sức khỏe là hoàn toàn tự nguyện. Đặc biệt, bảo hiểm sức khỏe không chia trái tuyến hay cùng tuyến mang lại sự thoải mái và linh hoạt hơn. Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, khách hàng sẽ có thêm nhiều quyền lợi như gia tăng quyền lợi nha khoa, thai sản, được trả phí điều trị ngoại trú,...

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế cũng là một loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Khi tham gia bảo hiểm y tế, khách hàng sẽ được trả 30-70% phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện trái tuyến và 80-100% đối với bệnh viện cùng tuyến. Đặc biệt, bảo hiểm y tế được Nhà nước tổ chức với mục đích an sinh xã hội, giảm chi phí y tế và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Do đó, bảo hiểm y tế hoàn toàn không mang tính lợi nhuận.

bao hiem y te 1

 Bảo hiểm y tế

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe có tính thuế tncn không?

Ưu và nhược điểm của hai loại bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế

Trong phần tiếp theo, bài viết sẽ đem đến những thông tin bổ ích về ưu và nhược điểm của bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế. Phần này sẽ giúp các bạn tư vấn viên dễ dàng so sánh.

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Khách hàng sẽ được chi trả các chi phí chữa bệnh, nằm viện,… theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Đối với bảo hiểm sức khỏe, khách hàng được quyền lựa chọn nhiều cơ sở khám bệnh một cách tự do.
 • Với bảo hiểm sức khỏe thì một hợp đồng bảo hiểm có thể sử dụng chung cho cả gia đình. Điều này đem đến sự linh hoạt và tiện lợi cho khách hàng.
 • Khách hàng được tham gia bảo hiểm sức khỏe một cách tự nguyện, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân và gia đình.
 • Thời hạn bồi thường và chi trả các dịch vụ bảo hiểm sức khỏe được đánh giá là khá nhanh chóng, chỉ khoảng 15 ngày.

Bên cạnh đó, bảo hiểm sức khỏe chỉ có một vài nhược điểm như:

 • Bảo hiểm sức khỏe thường có chi phí tham gia cao hơn nhiều so với bảo hiểm y tế. Do loại bảo hiểm này đem đến nhiều quyền lợi hơn cho khách hàng và có phạm vi bảo hiểm rộng.
 • Chính vì chi phí của bảo hiểm sức khỏe cao hơn bảo hiểm y tế. Nên chúng phù hợp với cá nhân và gia đình có điều kiện trung bình khá trở lên và khó tiếp cận với các gia đình chưa ổn định tài chính.

bao hiem y te 2

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế

Đối với bảo hiểm y tế cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam hiện nay, chúng có những ưu điểm như:

 • Bảo hiểm y tế thuộc hình thức bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Khi tham gia bảo hiểm y tế, khách hàng sẽ nhận được nhiều quyền lợi khi khám và điều trị tại các cơ sở y tế trực thuộc nhà nước.
 • Bên cạnh đó, chi phí tham gia bảo hiểm y tế cũng thấp hơn nhiều so với bảo hiểm sức khỏe. Do đó đây còn được gọi là bảo hiểm sức khỏe toàn dân, phù hợp với mọi cá nhân, gia đình.

Tuy nhiên, bảo hiểm y tế cũng có vài nhược điểm như sau:

 • Bảo hiểm y tế chưa hỗ trợ tốt việc khám và chữa bệnh ở đa dạng các cơ sở y tế.
 • Đối với bảo hiểm y tế, khách hàng cần phải nhập viện đúng tuyến thì mới được hưởng mức phí chi trả cao nhất.

Tham khảo thêm: Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả mà bạn nên biết

Điểm giống và khác nhau giữa bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế

Như vậy, có thể thấy điểm chung giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế đó là chúng đều hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, cả 2 loại bảo hiểm này đều giảm bớt gánh nặng tài chính cho người tham gia. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe đều yêu cầu khách hàng trả trước chi phí tham gia và có thời hạn trong 1 năm.

Ngoài ra, giữa 2 loại bảo hiểm này cũng có rất nhiều điểm khác nhau về quyền lợi và chi phí tham gia như sau:

  Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe
Chi phí tham gia Có mức phí khá thấp, dao động từ 321.000 – 804.000 VNĐ/người/năm. Có mức phí cao hơn, dao động từ 4.000.000 – 750.000.000 VNĐ/người/năm.
Quyền lợi
 • Chỉ chi trả một phần chi phí như tiền thuốc,  viện phí, tiền khám chữa bệnh... theo tỷ lệ đã quy định và phụ thuộc vào trái tuyến hay đúng tuyến.
 • Bảo hiểm y tế không áp dụng khi khám và điều trị ở nước ngoài.
 • Bảo hiểm y tế phục vụ khám bệnh theo giờ hành chính
 • Chi trả toàn bộ chi phí chi phí phẫu thuật, điều trị tại nhà, đi lại vận chuyển y tế,... tùy theo gói bảo hiểm sức khỏe mà khách hàng tham gia.
 • Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, khách hàng được chi trả tiền nếu chữa bệnh ở nước ngoài.
 • Có thể điều trị ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào liên kết với công ty bảo hiểm mà không giới hạn đúng tuyến hay trái tuyến.
 • Không phục vụ khám bệnh theo giờ hành chính.

Có nên mua cả 2 loại bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế

Như vậy, có thể thấy rằng mỗi loại bảo hiểm đều có những ưu nhược điểm riêng. Nhưng tất cả đều hướng đến mục đích bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân và gia đình. Do đó, các tư vấn viên cần dựa vào điều kiện tài chính để đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho khách hàng.

Nếu khách hàng có điều kiện tài chính hạn chế thì có thể tham gia bảo hiểm y tế. Còn nếu khách hàng đang tham gia bảo hiểm y tế nhưng có điều kiện tài chính tốt hơn thì hoàn toàn có quyền tham gia bảo hiểm sức khỏe. Đối với bảo hiểm sức khỏe cũng sẽ có nhiều mức phí khác nhau để phù hợp cho mọi nhu cầu của người tham gia bảo hiểm.

Trên đây viện HDI đã cung cấp cho các tư vấn viên đầy đủ những thông tin về hai loại bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt và giúp khách hàng cân nhắc lựa chọn tốt nhất nhé!

Bài viết cùng danh mục