Bảo hiểm sức khỏe có tính thuế tncn không?

Có thể nói bảo hiểm sức khỏe đang ngày càng trở thành một giải pháp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hàng đầu hiện nay. Bảo hiểm sức khỏe cũng chính là quyền lợi mà doanh nghiệp muốn bổ sung cho người lao động để họ an tâm làm việc và cống hiến. Tuy nhiên với hình thức bảo hiểm này, rất nhiều tư vấn viên bảo hiểm vẫn còn thắc mắc vấn đề bảo hiểm sức khỏe có tính thuế tncn không khi giải đáp với khách hàng. Đừng quá lo lắng, bài viết của viện HDI sẽ giúp các bạn tư vấn viên hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chính là khoản tiền mà người có thu nhập (ở mức quy định đóng thuế theo pháp luật) sẽ phải nộp vào ngân sách nhà nước. Khoản tiền này có thể được trích từ tiền lương hay các nguồn thu khác (sau khi trừ đi các khoản được giảm trừ). Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

  • Cá nhân cư trú tại Việt Nam.
  • Cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế (phần thu nhập phát sinh tại Việt Nam).

Và đương nhiên, khi tham gia bảo hiểm sức  khỏe hoặc nhận tiền bồi thường từ bảo hiểm sẽ làm giảm/tăng thu nhập cá nhân. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều tư vấn viên thắc mắc việc giao dịch đóng phí bảo hiểm sức khỏe hay nhận bồi thường có phải đóng thuế tncn không.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm bảo hiểm sức khỏe là gì. Thực chất, bảo hiểm sức khỏe là một chương trình kết hợp giữa các tổ chức liên quan như cơ sở khám chữa bệnh, ngân hàng, doanh nghiệp với công ty bảo hiểm với mục đích thanh toán các chi phí khám bệnh cũng như đảm bảo sự an toàn về tính mạng và sức khỏe cho người được bảo hiểm. Đặc biệt, bảo hiểm sức khỏe thuộc nhóm bảo hiểm không có tích lũy về phí bảo hiểm.

bhsk

Bảo hiểm sức khỏe

Theo đó, bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả cho người được bảo hiểm trong các trường hợp như thương tật, ốm đau, tai nạn hay chăm sóc sức khỏe. Công ty bảo hiểm là đơn vị sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thời hạn hợp đồng bảo hiểm sức khỏe chỉ 1 năm và người tham gia chỉ đóng phí 1 lần duy nhất để hưởng quyền lợi. Do đó, khách hàng cần phải tái đăng ký bảo hiểm sức khỏe để tiếp tục hưởng quyền lợi của mình.

Bảo hiểm sức khỏe có tính thuế tncn không?

Các bạn tư vấn viên bảo hiểm cần phải chú ý, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bảo hiểm có hoặc không tính thuế TNCN. Hãy theo dõi ngay chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Trường hợp cá nhân khách hàng tự mua bảo hiểm sức khỏe

Đối với trường hợp những cá nhân khách hàng tự mua bảo hiểm sức khỏe sẽ tính thuế tncn. Nghĩa là khách hàng cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân của mình theo đúng quy định.

Bởi vì số tiền đóng phí bảo hiểm không nằm trong danh mục các khoản được giảm trừ thuế TNCN. Theo quy định thì các khoản giảm trừ thuế TNCN sẽ bao gồm giảm trừ gia cảnh; giảm trừ với các khoản đóng góp khuyến học, nhân đạo, từ thiện; giảm trừ với các khoản phí đóng bảo hiểm như bảo hiểm y tế, thất nghiệp, xã hội hay quỹ hưu trí tự nguyện.

Trường hợp người sử dụng lao động mua cho người lao động

Vậy đối với trường hợp người sử dụng lao động mua bảo hiểm sức khỏe cho người lao động thì có tính thuế TNCN không? Bởi vì bảo hiểm sức khỏe hoàn toàn là một sản phẩm bảo hiểm không có tích lũy về phí bảo hiểm. Do đó, đối với trường hợp này, người lao động sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

thue tncn

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bảo hiểm sức khỏe có hoặc không tính thuế TNCN

Căn cứ và cách tính thuế tncn cho khách hàng mua bảo hiểm

Căn cứ và cách tính thuế tncn cho khách hàng mua bảo hiểm sức khoẻ như sau. Dựa vào quy định chung Khoản 3 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT – BTC quy định về thuế thu nhập cá nhân khi tham gia bảo hiểm như sau:

“Trường hợp người sử dụng lao động mua cho người lao động sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc và không có tích lũy về phí bảo hiểm (kể cả trường hợp mua bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm không thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam được phép bán bảo hiểm tại Việt Nam) thì khoản tiền phí mua sản phẩm bảo hiểm này không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động.

Bảo hiểm không bắt buộc và không có tích lũy về phí bảo hiểm gồm các sản phẩm bảo hiểm như: Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tử kỳ (không bao gồm sản phẩm bảo hiểm tử kỳ có hoàn phí)... mà người tham gia bảo hiểm không nhận được tiền phí tích lũy từ việc tham gia bảo hiểm, ngoài khoản tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm trả.”

Như vậy, dựa vào thông tư trên đã được pháp luật Việt Nam ban hành thì người sử dụng lao động khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người lao động thì khoản tiền phí mua bảo hiểm này không tính vào thu nhập chịu thuế tncn của người lao động.

Bảo hiểm sức khỏe có phải chịu các loại thuế nào khác không?

Hiện nay, sản phẩm bảo hiểm sức khỏe có đa dạng các gói khác nhau phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Ngoài khoản phí bảo hiểm sức khỏe mà khách hàng phải đóng theo quy định của doanh nghiệp bảo hiểm. Tư vấn viên cần đặc biệt lưu ý khách hàng sẽ không phải chịu thuế TNCN hay bất kỳ loại thuế nào khác.

Trên đây là tất cả nội dung chia sẻ cực kỳ hữu ích đến từ viện HDI để giúp các bạn tư vấn viên trả lời cho câu hỏi mua bảo hiểm sức khỏe có tính thuế tncn không. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Bài viết cùng danh mục