Tổng Quan Về Giá Trị Hoàn Lại Của Hợp Đồng Bảo Hiểm

Trong quá trình làm việc, các tư vấn viên có thể gặp nhiều trường hợp khách hàng phải hủy hợp đồng trước hạn. Vậy người tham gia bảo hiểm sẽ nhận lại được gì sau khi hủy và giá trị hoàn lại bảo hiểm như thế nào? Các tư vấn viên bảo hiểm cần làm gì để hỗ trợ khách hàng trong trường hợp này? Viện HDI sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Định nghĩa về giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm là hình thức bảo vệ sức khỏe được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây được xem là loại hình dịch vụ bảo vệ bản thân cũng như gia đình trước những rủi ro bất ngờ. Một số trường hợp không may như người tham gia bị ốm, mắc bệnh, tai nạn… công ty bảo hiểm có nhiệm vụ chi trả số tiền hỗ trợ cho người tham gia theo quy định trong hợp đồng.

Trong trường hợp người đóng bảo hiểm không tham gia bảo hiểm tiếp được sẽ cần quan tâm đến giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm. Thuật ngữ “Giá trị hoàn lại bảo hiểm” được hiểu đơn giản là số tiền người đóng bảo hiểm nhận được khi kết thúc hợp đồng trước thời hạn. Giá trị này là mức phí được trích từ nguồn phí dự phòng ban đầu khi tham gia đầu tư bảo hiểm.

hop dong bao hiem

Giá trị hoàn lại bảo hiểm là mức phí nhận lại sau khi hủy hợp đồng

Xem thêm: Nên Tư Vấn Gói Bảo Hiểm Nào Cho Hộ Gia Đình

Những đặc điểm của giá trị hoàn lại trong hợp đồng bảo hiểm

Giá trị hoàn lại bảo hiểm có những đặc điểm sau:

  • Các sản phẩm bảo hiểm hiện nay sẽ không nhận được giá trị hoàn lại trong 2 năm đầu tham gia bảo hiểm. Vì thế, nếu muốn hủy hợp đồng trong thời gian này, người tham gia bảo hiểm sẽ không nhận lại được số tiền đã đóng.
  • Giá trị hoàn lại bảo hiểm người tham gia nhận được khi hủy hợp đồng sẽ tỷ lệ ngang vớ hợp đồng. Điều này có nghĩa, nếu thời điểm hủy hợp đồng bảo hiểm càng sớm thì giá trị này sẽ hoàn trả càng thấp
  • Khi hợp đồng có giá trị hoàn lại, người mua bảo hiểm có thể sử dụng phần tiền hoàn lại để đóng phí bảo hiểm tự động. Tạm ứng không quá 80% số tiền giá trị hoàn lại hoặc nhận lại tất cả giá trị này theo quy định khi hủy hợp đồng,…

Thời gian nhận giá trị hoàn lại bảo hiểm

Sau khi hoàn thành thủ tục nhận giá trị hoàn lại bảo hiểm, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm hoàn trả trong thời gian quy định. Thông thường công ty bảo hiểm sẽ nhanh chóng trả lại cho khách hàng sau khi xác minh và các loại giấy tờ như hợp đồng bảo hiểm, thông tin cá nhân….

Việc chi trả này sẽ được hoàn thành trong một lần theo hình thức trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc qua tài khoản thanh toán trực tuyến. Khách có thể đến trực tiếp văn phòng để nhận tiền hoặc nhận qua tài khoản ngân hàng để tiết kiệm thời gian đi lại. Giá trị hoàn lại bảo hiểm sẽ được chi trả muộn nhất là 6 tháng kể từ khi yêu cầu được phê duyệt.

hop dong bao hiem

Hợp đồng bảo hiểm

Cách tính giá trị hoàn lại bảo hiểm

Giá trị hoàn lại của các hợp đồng bảo hiểm được tính bằng giá trị tài khoản hợp đồng tham gia trừ đi chi phí hủy hợp đồng (chi phí hủy hợp đồng mỗi đơn vị sẽ có quy định riêng)

Công thức: Giá trị hoàn lại = Giá trị tài khoản - Chi phí chấm dứt hợp đồng

Giá trị hoàn lại được tính bằng giá trị tài khoản bảo hiểm trừ đi chi phí hủy hợp đồng

Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm liên kết chung hay liên kết riêng đơn vị đều sử dụng công thức này. Trong đó, chi phí hủy hợp đồng ở mỗi công ty bảo hiểm sẽ có quy định khác nhau. Để biết được chính xác, ngay từ khi tham gia người đóng bảo hiểm cần hỏi rõ nhân viên tư vấn,

Một lưu ý khác người tham gia bảo hiểm cần nắm là giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm sẽ tương đương với số phí đã đóng từ năm thứ 10. Sau đó giá trị này sẽ tăng dần qua mỗi năm. Ví dụ, khách hàng tham gia bảo hiểm từ năm 2022 thì năm 2032 giá trị hoàn lại của hợp đồng sẽ tương đương với phí bảo hiểm đã đóng. Từ sau năm 2033 trở đi, giá trị hoàn lại sẽ tăng lên, lớn hơn số phí khách hàng đã đóng bảo hiểm.

Hy vọng thông qua bài viết các tư vấn viên sẽ hiểu hơn về giá trị hoàn lại bảo hiểm khi khách hàng hủy hợp đồng trước hạn. Từ đó có thể hỗ trợ tốt kịp thời, mang lại trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của bạn.

Tham khảo thêm: Tìm Hiểu Chi Tiết Bảo Hiểm Trọn Đời Là Gì?

Bài viết cùng danh mục