Phí Bảo Hiểm Là Gì ? Cách Xác Định Phí Đơn Giản

Phí bảo hiểm là gì? Có phải bạn đang thắc mắc về thuật ngữ này và các xác định loại phí này như thế nào? Đừng quá lo lắng, bài viết sau sẽ bật mí ngay những thông tin bổ ích về khái niệm phí bảo hiểm cũng như các xác định phí đơn giản mà người tham gia bảo hiểm nên biết. Cùng HDI đi tìm lời giải đáp chính xác nhất cho vấn đề này nhé!

1. Tìm hiểu về phí bảo hiểm

1.1. Phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm là gì? Đây được hiểu chính là khoản tiền mà bên tham gia bảo hiểm sẽ phải trả cho các doanh nghiệp bảo hiểm khi hợp đồng bảo hiểm được ký kết. Phí bảo hiểm được xem là nguồn thu của những doanh nghiệp bảo hiểm. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải có nghĩa vụ chi trả tiền hay bồi thường bảo hiểm chính đáng cho bên được bảo hiểm.

Mức tiền phí bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng để duy trì việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm. Mức phí bảo hiểm đóng là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào loại bảo hiểm nào, thời điểm ký kết hay dịch vụ của doanh nghiệp bảo hiểm đó như thế nào… Trách nhiệm và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bán bảo hiểm sẽ được cân bằng thông qua mức phí này.

1.2. Phân loại phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm sẽ bao gồm phí thuần và các khoản phí phụ khác. Phí thuần chính là khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm dùng để chi trả khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Còn phí phụ còn được gọi là phí duy trì hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm như sau: 

  • Các khoản phí để chi trả cho truyền thông, môi giới, quảng cáo và các đại lý bán bảo hiểm.
  • Chi phí quản lý các khoản chi trả hay bồi thường cho người được bảo hiểm.
  • Chi phí quản lý hợp đồng.

phi bao hiem dinh ky

Phí bảo hiểm định kỳ

1.3. Cách xác định phí bảo hiểm

Công thức xác định phí bảo hiểm sẽ được các chuyên gia định phí bảo hiểm tính toán và đưa ra. Với mỗi doanh nghiệp bảo hiểm thì phương pháp tính phí bảo hiểm sẽ khác nhau cho từng sản phẩm bảo hiểm. Phí bảo hiểm thông thường sẽ phụ thuộc vào 5 yếu tố đó là độ tuổi, giới tính, sức khỏe, nghề nghiệp và số tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn nhiều yếu tố kỹ thuật khác ảnh hưởng đến công thức tính phí bảo hiểm. 

Hiện nay, có nhiều phương pháp tính phí bảo hiểm khác nhau. Mỗi doanh nghiệp bảo hiểm có một phần mềm tính phí bảo hiểm riêng biệt và kết quả sẽ được thể hiện ở phần mềm bảng minh họa quyền lợi dành cho các đại lý bảo hiểm. Như vậy, khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và nhu cầu tham gia bảo hiểm của mình để được tư vấn viên nhập thông tin vào phần mềm và tính ra phí bảo hiểm một cách nhanh chóng.

Sau đây là cách tính tính phí bảo hiểm đóng định kỳ phổ biến nhất. Với hình thức tính phí bảo hiểm này, người tham gia có thể áp dụng công thức hay tính theo tỉ lệ.

  • Đối với cách tính phí bảo hiểm theo công thức 

Phí bảo hiểm nộp theo quý = Phí tháng x 3 x 0,98 (nếu so với tổng số phí nộp theo tháng thì tổng phí nộp theo quý giảm 2%)

Phí bảo hiểm nộp theo 2 kỳ trong năm = Phí tháng x 6 x 0,96 (nếu so với tổng số phí nộp theo tháng thì tổng phí nộp theo 2 kỳ trong năm giảm 4%)

Phí bảo hiểm nộp trong 1 năm = Phí tháng x 12 x 0,92 (nếu so với tổng số phí nộp theo tháng thì tổng phí nộp theo năm giảm 8%)

  • Đối với cách tính phí bảo hiểm theo tỷ lệ

Phí bảo hiểm có giá trị từ 5 triệu - 30 triệu = 100% tỷ lệ phí bảo hiểm của đơn vị trên bảo hiểm.

Phí của bảo hiểm có giá trị từ 31 triệu - 40 triệu = 98% tỷ lệ phí bảo hiểm của đơn vị trên bảo hiểm.

Phí của bảo hiểm có giá trị từ 41 triệu - 50 triệu = 97% tỷ lệ phí bảo hiểm của đơn vị trên bảo hiểm.

2. Quy định về việc đóng phí

Phí bảo hiểm chính là khoản tiền mà người tham gia bảo hiểm bắt buộc phải đóng hàng kỳ theo tháng, quý, nửa năm hoặc năm cho doanh nghiệp bảo hiểm để đảm bảo các quyền lợi của mình trong hợp đồng bảo hiểm.

phi bao hiem

Quy định về việc đóng phí bảo hiểm

Thời hạn đóng phí sẽ do khách hàng lựa chọn trong khuôn khổ quy định của từng sản phẩm bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm triển khai. Người tham gia có thể chọn đóng phí trong thời hạn 5 năm, 10 năm, 20 năm... hay bằng thời hạn hợp đồng. Bên cạnh đó, phí bảo hiểm vẫn có thể nộp một lần ngay sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Đương nhiên, phí nộp bảo hiểm một lần sẽ ít hơn so với tổng số chi phí bảo hiểm đóng theo hàng kỳ. Một số sản phẩm bảo hiểm cũng có quy định mức đóng phí bảo hiểm theo kỳ năm sẽ thấp hơn so với tổng phí đóng theo kỳ tháng hay kỳ quý.

Phí bảo hiểm sẽ tỉ lệ thuận với độ tuổi, nghề nghiệp và sức khỏe của khách hàng. Khi độ tuổi càng cao thì phí bảo hiểm tương ứng càng cao. Mức phí đóng bảo hiểm, cách thức đóng và phương pháp đóng do người tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm thỏa thuận. Mức phí đóng bảo hiểm sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm, trừ khi thay đổi tăng hay giảm số tiền bảo hiểm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về khái niệm phí bảo hiểm cũng như các xác định phí đơn giản mà người tham gia bảo hiểm nên biết. Hy vọng với những chia sẻ trên của HDI giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề bảo hiểm này. Hẹn gặp lại bạn ở nhiều bài viết sau nhé!

Xem thêm: Giá Trị Bảo Hiểm Là Gì? Cách Xác Định Giá Trị Bảo Hiểm

Bài viết cùng danh mục