Khái Niệm Tái Tục Bảo Hiểm Và Các Hình Thức Tái Tục Bảo Hiểm

Khi tham gia ký kết bảo hiểm hiện nay, trường hợp các hợp đồng vừa hết hiệu lực sau đó lại có hiệu lực trở lại, được gọi là tái tục bảo hiểm. Tuy nhiên, có một số tư vấn viên vẫn chưa hiểu tường tận tái tục bảo hiểm là gì? Vậy mời bạn hãy tiếp tục tham khảo bài viết để trang bị thêm những kiến thức hữu ích này nhé!

Khái niệm tái tục bảo hiểm

Trả lời cho câu hỏi “tái tục bảo hiểm là gì” rất đơn giản, bạn có thể hiểu là một hợp đồng bảo hiểm đã hết hiệu lực, nhưng sau đó vẫn được gia hạn thêm thời gian trong trường hợp cụ thể. Căn cứ vào pháp lý, việc tái tạo bảo hiểm chỉ có thể kéo dài thêm một thời gian ngắn theo quy định pháp luật. 

Lợi ích việc này giúp các chủ thể ký kết hợp đồng vẫn được hưởng quyền bảo hiểm các rủi ro về sức khỏe. Bên cạnh đó, chủ thể không cảm thấy ràng buộc bởi thời gian chờ, hay các điều loại trừ ở quyền lợi khi năm đầu mua bảo hiểm.

 • tai tuc bao hiem

Tái tục bảo hiểm

Xem thêm: Phí bảo hiểm nhân thọ là gì? Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm nhân thọ là gì? Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ

Cần tái tục bảo hiểm khi nào?

Thời điểm thích hợp nhất cho việc tái tạo bảo hiểm là khi đã chấm dứt hợp đồng bảo hiểm. Sau đó khách hàng nên thực hiện lại việc tái tạo theo đúng hạn. Khoảng thời gian cho phép gia hạn từ 30 đến 60 ngày và vẫn có thể hưởng được các lợi ích cao. Khi hết thời gian giao hạn này, bạn cũng kết thúc việc được nhận các quyền lợi của bảo hiểm như trước đây.

Trước khi hợp đồng đến thời gian phải gia hạn, bạn sẽ nhận được thông báo từ phía công ty bảo hiểm để không bỏ lỡ. Nhưng, bạn vẫn cần chủ động hiểu rõ tái tục bảo hiểm là gì để có thể bảo đảm được quyền lợi nhất có thể.

Điều kiện tái tục bảo hiểm

 • Thời gian hợp lệ người được bảo hiểm phải thực hiện lại quy trình đăng ký bảo lãnh tái tục bảo hiểm là 6 tháng, kể từ ngày hợp đồng chấm dứt hiệu lực.
 • Quy định tái tục bảo hiểm nhân thọ trong 30 ngày kể từ khi hết hạn hợp đồng, không yêu cầu giấy tờ hay chứng nhận sức khỏe. 
 • Yêu cầu người tham gia phải đóng trả phí khi muốn tái tục bảo hiểm (do công ty bổ sung phí cụ thể).

Ưu và nhược điểm của các hình thức tái tục bảo hiểm

Hình thức tái ký bảo hiểm này tồn tại song song cả mặt ưu và nhược điểm mà bạn cần chú ý:

Tái tục bảo hiểm tạm thời 

Tái tục bảo hiểm tạm thời là hình thức bảo hiểm do công ty gốc chuyển nhượng đến các công ty tái bảo hiểm theo dịch vụ hay đơn vị nhỏ lẻ riêng. 

Ưu điểm:

 • Tạo độ cạnh tranh cho nhiều công ty bảo hiểm nhỏ, lẻ, kinh nghiệm hạn chế có thể nhận những dịch vụ lớn nằm ngoài khả năng của doanh nghiệp.
 • Công ty bảo hiểm ban đầu có quyền nhận dịch vụ ngoài phạm vi đã khai thác, cụ thể dịch vụ theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.
 • Thiết lập mối quan hệ thân thiết, trao đổi các rủi ro dễ dàng giữa các nhóm công ty bảo hiểm gốc.

Nhược điểm:

 • Thời gian giải quyết mỗi dịch vụ đều kéo dài hơn so với bình thường vì theo tính chất riêng lẻ. 

Tái tục bảo hiểm cố định

Hình thức tái bảo hiểm trong đó doanh nghiệp nhượng phải chuyển giao toàn bộ các đơn vị rủi ro bảo hiểm gốc cho doanh nghiệp tái bảo hiểm mà hai bên đã thoả thuận trong hợp đồng. Ngược lại, các nhà tái bảo hiểm cũng cần phải gánh chịu tất cả những rủi ro này. 

Ưu điểm:

 • Giúp công ty nhượng quyền chủ động chấp nhận và khắc phục mức phí bảo hiểm của rủi ro bảo hiểm gốc mà không mất thời gian hỏi ý kiến ​​nhà tái bảo hiểm. Vì thế ký kết hợp đồng bảo hiểm nhanh hơn.
 • Nhà tái bảo hiểm bảo vệ cho công ty nhượng trước mọi rủi ro trong phạm vi hợp đồng. Vì vậy sự an toàn của công ty bảo hiểm được đảm bảo. 
 • Tái tục bảo hiểm cố định cho phép doanh nghiệp nhận được nhiều dịch vụ hơn là nhận các hợp đồng tạm thời riêng lẻ.

Nhược điểm:

 • Thường ổn định trong một thời gian nhất định, nên thiếu linh hoạt trước những thay đổi của công ty chuyển nhượng. 
 • Việc công ty nhượng thiếu kinh nghiệm, đặc biệt là cẩu thả trong việc ký kết hợp đồng bảo hiểm gốc thì kết quả nghiêm trọng đối với nhà tái bảo hiểm khó có thể kiểm soát được.

hinh thuc thanh toan bao hiem

Các hình thức tái tục bảo hiểm

Tái tục bảo hiểm lựa chọn - bắt buộc

Hình thức bảo hiểm trong đó công ty nhượng không bắt buộc nhượng lại tất cả các dịch vụ mà mình nhận bảo hiểm. Thay vào đó, nhà tái bảo hiểm phải chấp nhận các dịch vụ phù hợp mà công ty nhượng đã nhận, đưa vào thỏa thuận. 

Ưu điểm:

 • Nhà tái bảo hiểm có thể chọn tái bảo hiểm một phần trách nhiệm pháp lý vượt quá của mình cho một hoặc nhiều nhà tái bảo hiểm mà họ lựa chọn. 
 • Người nhận tái bảo hiểm sẽ có cơ hội thu được nguồn phí tái bảo hiểm lớn và ổn định hơn so với các hình thức tái bảo hiểm tạm thời.
 • Công ty nhượng tái bảo hiểm có điều kiện đem chào tái bảo hiểm từng phần trách nhiệm thặng dư so với khả năng tự giữ lại của mình thay vì đem phân chia tất cả phần thặng dư cho các nhà tái bảo hiểm.

Nhược điểm:

 • Rủi ro mà các nhà tái bảo hiểm phải nhận từ người tái bảo hiểm là không có quyền từ chối. 
 • Loại tái tục này không có lợi cho nhà tái bảo hiểm, vì dịch vụ trong hợp đồng thường không được xác thực và mang lại tổn thất rất lớn. 
 • Chi phí giải quyết những rủi ro cần tái bảo hiểm từ công ty nhượng là rất lớn.

Những nội dung liên quan tới khái niệm tái tục bảo hiểm là gì đã được chúng mình cung cấp chi tiết phía trên đây. Hy vọng các tư vấn viên bảo hiểm có thể tích lũy thêm kiến thức để phục vụ cho công việc của mình. 

Tham khảo thêm: Bảo hiểm sức khỏe có tính thuế tncn không?

Bài viết cùng danh mục