Có Nên Làm Tư Vấn Viên Bảo Hiểm Không? Nghề Tư Vấn Bảo Hiểm Cần Học Gì ?

“Có nên làm tư vấn viên bảo hiểm?” là một câu hỏi nhiều người còn băn khoăn. Vậy nghề tư vấn viên bảo hiểm có ưu điểm gì và học gì để được làm tư vấn bảo hiểm? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây do viện HDI nghiên cứu chia .

Tư vấn viên bảo hiểm là nghề gì?

Tư vấn viên bảo hiểm đại diện cho công ty bảo hiểm ký kết tạm thời hợp đồng bảo hiểm. Tư vấn viên sẽ trực tiếp giải quyết những vướng mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm bảo hiểm. Tư vấn viên bảo hiểm có nhiệm vụ đưa những sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng.

 Người làm nghề này sẽ là đầu mối trung gian giữa công ty phân phối bảo hiểm và khách hàng. Người tư vấn viên là người chăm sóc, gìn giữ và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng và công ty. Tạo ra các giá trị cho khách hàng trong quá trình tư vấn và bán sản phẩm bảo hiểm.

Vậy có nên làm tư vấn viên bảo hiểm? Tư vấn viên bảo hiểm nắm giữ một vai trò quan trọng vì những người này sẽ quyết định đến doanh thu của công ty bảo hiểm. Có thể nói, tư vấn viên bảo hiểm là người trực tiếp đem lại lợi ích cho công ty.

tu van vien bh

Tư vấn viên bảo hiểm

Xem thêm: Nên hay không làm tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ?

Có nên làm tư vấn viên về bảo hiểm không ?

Vậy có nên làm tư vấn viên bảo hiểm? Câu trả lời là có, bởi không chỉ là sự hấp dẫn đến từ doanh số mà công việc này có mang giá trị nhân văn cao. Cơ hội thăng tiến trong công việc rất rõ ràng, mỗi tiêu chí đưa ra minh bạch khi làm công việc tư vấn bảo hiểm. Ngoài ra tư vấn viên còn hoàn toàn chủ động về thời gian, bạn có thể sắp xếp về thời gian giữa công việc, gia đình…

Khi là một tư vấn viên bảo hiểm, bạn có khả năng mở rộng mối quan hệ của mình. Khả năng giao tiếp được nâng cao qua quá trình tư vấn. Kiến thức bảo hiểm chuyên sâu giúp bạn tạo ra giải pháp bảo vệ sức khỏe cho gia đình và những người xung quanh đặc biệt là khách hàng của bạn. 

Học gì để làm tư vấn bảo hiểm? 

Để có thể trở thành một tư vấn viên bảo hiểm bạn cần trải qua các lớp học, khóa đào tạo, một số buổi hội nghị và thi qua kỳ thi của Bộ Tài Chính tổ chức. Một số các khóa học khác như: Học lắng nghe, học kỹ năng mềm, học phân tích tâm lý,…

Khi mới vào nghề công ty sẽ tổ chức các lớp đào tạo kiến thức chung về bảo hiểm, cũng như các sản phẩm bảo hiểm của công ty. Thường thì sẽ có 2 loại sản phẩm đó là truyền thống và đầu tư. Sản phẩm bảo hiểm truyền thống bắt buộc các tư vấn viên phải hiểu và nắm rõ.

Còn đối với sản phẩm đầu tư, người làm tư vấn cần làm việc 3 tháng sau đó mới bắt đầu học hoặc có bằng Tài chính kế toán hoặc làm kế toán 1 năm trở lên. 

Bạn có thể làm quản lý hoặc trưởng phòng đào tạo nếu có đủ kiến thức hoặc kỹ năng bán hàng. Quá trình sàng lọc vị trí của các công ty bảo hiểm hiện nay rất chuyên nghiệp. Đảm bảo nguồn nhân lực bảo hiểm sau khi đào tạo nắm vững kiến thức chuyên môn.

Một số khó khăn khi làm tư vấn viên về bảo hiểm ?

Dù mang sứ mệnh cao cả và một cuộc sống an nhiên, nhưng rất nhiều người còn băn khoăn câu hỏi “có nên làm tư vấn viên bảo hiểm không?”do đây là công việc không mấy dễ dàng. Một trong những khó khăn của nghề tư đó là:

Tính cạnh tranh cao

Với số lượng công ty bảo hiểm đang khai thác thị trường Việt Nam lớn nhưng chỉ có 8,5% dân số. Sự bùng nổ về số lượng đại lý bảo hiểm nhân thọ và đa dạng các sản phẩm bảo hiểm chính là điều tất yếu của thị trường bảo hiểm nhân thọ. Nghề tư vấn bảo hiểm không nằm ngoài vòng cạnh tranh khốc liệt.

tinh canh tranh nghe tu van bao hiem\4

 Nghề tư vấn viên bảo hiểm có tính cạnh tranh cao

Tham khảo thêm: Có bầu rồi mua bảo hiểm được không?

Tỉ lệ đào thải nhân sự lớn

Rất nhiều bạn suy nghĩ đắn đo về việc có nên làm tư vấn viên bảo hiểm, bởi vì tỷ lệ đào thải nhân sự rất lớn. Số lượng các đại lý hiện nay lên đến vài trăm ngàn người, con số này vẫn chưa dừng lại mà còn tiếp tục tăng lên. Các công ty đã mở chế độ mọi công dân đủ 18 tuổi và năng lực hành vi nhân sự có thể tham gia phân phối các sản phẩm bảo hiểm. 

Yêu cầu ngày càng đơn giản, chứng chỉ có thời gian đào tạo ngắn hạn khiến cho đại lý không thể tương xứng với số lượng. Công việc tư vấn viên thường có xu hướng dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã câu trả lời cho câu hỏi: Có nên làm tư vấn viên bảo hiểm không? Nhanh chân tham gia các khóa học và trau dồi kỹ năng để sớm trở thành nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp nhé.

Bài viết cùng danh mục