VÌ SAO BẠN MÃI KHÔNG PHÁT TRIỂN

Bài cuối : NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA CUỘC SỐNG

Nguyên tắc thứ 1: Luôn luôn SUY NGHĨ TÍCH CỰC

Trong quá trình làm việc và đi dạy, tôi gặp rất nhiều bạn trẻ làm việc rất hời hợt và có kiểu suy nghĩ cũng rất lạ: “Giầy dép còn có số huống chi con người?” hoặc như “Giàu nghèo là do trời quyết định, mình tính không bằng trời tính”..v.v.. Họ cho rằng giàu nghèo là có số, xã hội đã phân công lao động. Nếu ai cũng làm quản lý hết thì lấy ai làm nhân viên.? Nghe qua cũng thấy họ nói có lý, nhưng nếu không cố gắng phát triển nghề nghiệp thì đến khi nào chúng ta mới thành công, chưa nói đến chuyện thành danh?. Vì suy nghĩ kiểu đó nên họ cứ làm việc theo kiểu “tàn tàn” và chỉ khi nào phát hiện bổng lộc thì họ mới cố gắng chút xíu (mục đích vì bổng lộc chứ không vì sự nghiệp).
Tất cả hành động của chúng ta là do bộ não điều khiển, não chúng ta suy nghĩ tích cực thì hành động của chúng ta tích cực còn nếu não chúng ta suy nghĩ tiêu cực thì hành động của chúng ta tiêu cực! Vậy tôi muốn nói với bạn rằng, đằng nào cũng phải suy nghĩ để hành động vậy sao không suy nghĩ tích cực để hành động tích cực? Khi bạn suy nghĩ tích cực thì kết quả như sau:
SUY NGHĨ TÍCH CỰC  HÀNH VI TÍCH CỰC  THÓI QUEN TÍCH CỰC  TÍNH CÁCH THAY ĐỔI THEO HƯỚNG TỐT  KẾT QUẢ CÔNG VIỆC TỐT HƠN  THÀNH CÔNG HƠN  THAY ĐỔI ĐƯỢC “SỐ PHẬN”.

Ban đầu việc thực hiện hành vi do não mong muốn nên bạn phải thực hiện hành vi tích cực mà bạn mong muốn một cách có ý thức, tức là bạn quyết tâm phải làm nó cho bằng được. Nhưng khi bạn thực hiện một hành vi đó liên tục trong một thời gian nhất định thì hành vi đó trở thành thành thói quen. Khi đã trở thành thói quen rồi thì hành vi đó sẽ diễn ra một cách vô thức. Khi hành vi tích cực diễn ra theo thói quen một cách vô thức tức là bạn đã thay đổi được một phần tính cách rồi đó. Ví dụ, bạn là người trầm tính, ít cởi mở với mọi người. Bạn quyết tâm thay đổi để có cơ hội tiếp xúc được với nhiều người hơn. Bạn quyết định phải mỉm cười chào tất cả mọi người mà bạn tiếp xúc hằng ngày, hành động mỉm cười đó ban đầu bạn phải làm một cách có ý thức nhưng nếu bạn thực hiện liên tục trong một thời gian dài thì đến một thời điểm nào đó nụ cười luôn ở trên môi bạn mỗi khi tiếp xúc với người khác. Lúc này mọi người sẽ đánh giá bạn là người có tính cách vui vẻ dễ gần.

Nguyên tắc thứ 2, VIỆC GÌ KHÔNG MUỐN CHO MÌNH THÌ ĐỪNG LÀM CHO NGƯỜI KHÁC.

Nguyên tắc này thì chắc không cần phải nói nhiều, nó nhắc chúng ta là hãy đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận việc mình sắp làm. Vậy nên trước khi làm việc gì có ảnh hưởng đến người khác thì bạn nên dành chút thời gian suy nghĩ xem nếu ta là người đó thì ta có thích điều này hay không?

Và để đúc kết cho loạt bài này tôi khuyên các bạn hãy luyện tâp cho bằng được THÁI ĐỘ TỐT trong cuộc sống. Cuộc sống của chúng ta là 10% những gì diễn ra chung quanh ta hoặc tác động đến ta và 90% còn lại là do THÁI ĐỘ của chúng ta đối với những sự việc đó.
TƯƠNG LAI bạn có tương sáng hay không là dựa trên THÁI ĐỘ của bạn hôm nay đấy.
👉 Mở miệng ra đã nhắc đến khó khăn, sự trưởng thành đã cách bạn xa rồi.
👉 Mới bỏ ra chút công sức đã nghĩ đến việc báo đáp, cơ hội đã cách bạn xa rồi.
👉 Vừa bắt tay vào làm đã nghĩ đến lợi ích cá nhân, trái ngọt đã cách bạn xa rồi.
👉 Mới có chút khởi sắc đã đòi hỏi điều kiện, tương lai đã cách bạn xa rồi.
👉 Vừa mới hợp tác đã nghĩ cách sao cho mình không bị thiệt, sự nghiệp đã cách bạn xa rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.